Trưng bày xe ngựa của vua Tutankhamun ở Mỹ

Bộ Văn hóa Ai Cập cho biết, chiếc xe ngựa gắn với bí ẩn về cái chết của pharaoh Tutankhamun lần đầu tiên sẽ được trưng bày ở Mỹ.
Bộ Văn hóa Ai Cập cho biết, chiếc xe ngựa gắn liền với bí ẩn về cái chết của pharaoh Tutankhamun lần đầu tiên sẽ được đưa sang trưng bày tại triển lãm mang tên “Tutankhamun và thời đại hoàng kim của các pharaoh” ở thành phố New York, Mỹ.

Theo Giám đốc phụ trách các cổ vật của Ai Cập Zahi Hawass, đây là lần đầu tiên chiếc xe này được mang đi khỏi Ai Cập và là cơ hội duy nhất trong cuộc đời của người dân New York được thấy một đồ vật có tầm quan trọng như vậy của một pharaoh.

Chiếc xe ngựa này là một trong năm phát hiện của của nhà khảo cổ người Anh Howard Carter hồi năm 1972. Nó không được trang trí và có bốn bánh xe đã bi hỏng và đây là những dấu hiệu cho thấy nó đã được pharaoh Tutankhamun sử dụng nhiều lần.

Những lần chụp cắt lớp và các phân tích ADN mới đây nhất đã giúp các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng pharaoh Tutankhamun đã bị tai nạn xe ngựa vài giờ trước khi chết, khác với những giả thiết về cái chết của vị pharaoh này được đưa ra trước đó.

Ông Hawass cho biết: “Điều này sẽ khiến cho sự hiện diện của chiếc xe ngựa trên tại triển lãm ở New York vốn đã được quan tâm, lại càng được chú ý nhiều hơn vì rất có thể vị pharaoh trên đã bị rơi khỏi chiếc xe ngựa này trước khi chết.”/.

Lê Bàng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục