Tính đến ngày 15/9, cảnh sát thành phố Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, đã bắt giữ 75 đối tượng liên quan các vụ tấn công bằng kim tiêm từng gây hoảng loạn trong dân chúng thành phố thời gian qua.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Hoàng Á Ba, một sĩ quan cấp cao thuộc Công an Urumqi, cho biết cảnh sát đã triệt phá 7 nhóm tội phạm, phá 36 vụ án liên quan tấn công bằng kim tiêm tại Urumqi và các địa phương khác, bắt giữ 75 kẻ tình nghi.

Những đối tượng này đang bị giam giữ để điều tra. Theo ông Hoàng, hiện còn một số tên tội phạm trên địa bàn vẫn tiếp tục tấn công người dân vô tội bằng kim tiêm.

Đề cập đến động cơ phạm tội của những đối tượng trên, Phó Giám đốc Công an Urumqi Trương Tuấn cho biết những tên tội phạm bị bắt đã thú nhận mục đích gây án của chúng là nhằm phá hoại tình đoàn kết giữa các cộng đồng dân tộc thiểu số, gây thù hằn sắc tộc.

Hồi đầu tháng 9, hàng chục nghìn người dân đã tập trung biểu tình tại nhiều nơi ở Urumqi để yêu cầu chính quyền đảm bảo an ninh sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công bằng bơm kim tiêm ở thành phố này.

Các quan chức cảnh sát và luật pháp Khu tự trị Tân Cương khẳng định các vụ tấn công bằng bơm kim tiêm gần đây không phải là hành vi phạm pháp thông thường mà là "hành động khủng bố". Những kẻ phạm tội có thể sẽ phải đối mặt với án chung thân hoặc tử hình nếu gây hậu quả nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)