Ngày 18/3, Cục An toàn Thực phẩm và Dược phẩm (SFDA) Trung Quốc đã đề nghị kiểm tra tất cả sản phẩm dầu nấu ăn (cooking oil) trên toàn quốc, sau khi có báo cáo cho thấy có tới 1/10 sản phẩm dầu nấu ăn bán trên thị trường Trung Quốc được sản xuất trái phép và chứa những độc tố có thể gây ung thư.
SFDA đã ra lệnh tăng cường kiểm tra tất cả các cơ sở cung cấp thực phẩm và cam kết sẽ trừng phạt những cơ sở chế biến trái phép và sản xuất "dầu thải," loại dầu ăn được tái chế từ chất thải nhà bếp.
Thông báo của SFDA cũng nêu rõ nếu những cơ sở cung cấp thực phẩm bị phát hiện sử dụng những loại dầu nấu ăn không rõ nguồn gốc hoặc đã mua "dầu thải" sẽ bị đình chỉ hoạt động ngay lập tức và bị xử lý theo pháp luật.
Nhật báo Trung Quốc (China Dailly) cho rằng 1/10 số dầu nấu ăn được sử dụng tại nước này có thể được chế biến từ nguồn dầu ăn đã qua sử dụng và thực phẩm thải loại từ các nhà hàng, quán ăn.
Loại dầu này thường chứa chất aflatoxin có độc tố cao và có thể gây ung thư.
Theo chuyên gia thực phẩm Đông Bình của trường Đại học Khoa học Vũ Hán, hoạt động chế biến dầu ăn trái phép phát triển mạnh vì lợi nhuận cao do việc thu mua nguyên liệu thải loại nhà bếp rất rẻ.
Ông cho biết trung bình mỗi năm người Trung Quốc tiêu thụ khoảng 22,5 triệu tấn dầu nấu ăn, trong đó có khoảng 2-3 triệu tấn là dầu sản xuất trái phép.
Ngành công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc từng chịu nhiều "tiếng xấu" về vấn đề an toàn thực phẩm.
Năm 2008, việc một số công ty Trung Quốc sản xuất sữa nhiễm hóa chất công nghiệp melamine, khiến 6 trẻ em thiệt mạng và 300.000 người bị ảnh hưởng, đã gây chấn động nước này./.
SFDA đã ra lệnh tăng cường kiểm tra tất cả các cơ sở cung cấp thực phẩm và cam kết sẽ trừng phạt những cơ sở chế biến trái phép và sản xuất "dầu thải," loại dầu ăn được tái chế từ chất thải nhà bếp.
Thông báo của SFDA cũng nêu rõ nếu những cơ sở cung cấp thực phẩm bị phát hiện sử dụng những loại dầu nấu ăn không rõ nguồn gốc hoặc đã mua "dầu thải" sẽ bị đình chỉ hoạt động ngay lập tức và bị xử lý theo pháp luật.
Nhật báo Trung Quốc (China Dailly) cho rằng 1/10 số dầu nấu ăn được sử dụng tại nước này có thể được chế biến từ nguồn dầu ăn đã qua sử dụng và thực phẩm thải loại từ các nhà hàng, quán ăn.
Loại dầu này thường chứa chất aflatoxin có độc tố cao và có thể gây ung thư.
Theo chuyên gia thực phẩm Đông Bình của trường Đại học Khoa học Vũ Hán, hoạt động chế biến dầu ăn trái phép phát triển mạnh vì lợi nhuận cao do việc thu mua nguyên liệu thải loại nhà bếp rất rẻ.
Ông cho biết trung bình mỗi năm người Trung Quốc tiêu thụ khoảng 22,5 triệu tấn dầu nấu ăn, trong đó có khoảng 2-3 triệu tấn là dầu sản xuất trái phép.
Ngành công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc từng chịu nhiều "tiếng xấu" về vấn đề an toàn thực phẩm.
Năm 2008, việc một số công ty Trung Quốc sản xuất sữa nhiễm hóa chất công nghiệp melamine, khiến 6 trẻ em thiệt mạng và 300.000 người bị ảnh hưởng, đã gây chấn động nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)