Ngày 10/12, Trung Quốc cho biết, sẽ thực hiện các biện pháp chống bán phá giá đối với thép cán từ tính nhập khẩu từ Mỹ và Nga, với cáo buộc rằng hai nước này đã bán sản phẩm thấp hơn giá trị thực tế.

Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, ngành công nghiệp thép cán từ tính của nước này (một loại thép được cán mỏng dưới 2mm và tăng cường khả năng từ tính để sử dụng trong ngành điện) đã bị ảnh hưởng nặng nề vì hành động bán phá giá của phía Mỹ và Nga.

Phán quyết sơ bộ yêu cầu các nhà nhập khẩu thép cán từ tính phải đóng tiền ký quỹ bắt đầu từ ngày 11/12, với tỷ lệ tối đa là 25% chênh lệch giữa giá thông thường của thép và mức giá bán thấp hơn thực tế.

Tuy nhiên, theo quy định của Trung Quốc, tiền ký quỹ sẽ được trả lại cho các nhà nhập khẩu nếu phán quyết sơ bộ không được thông qua.

Đây cũng chính là phán quyết mới nhất trong hàng loạt bất đồng thương mại vừa qua giữa Mỹ và Trung Quốc, mà đỉnh điểm là quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama áp thuế 35% đối với sản phẩm lốp ôtô Trung Quốc nhập khẩu nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Kể từ đó, hai cường quốc kinh tế số một và số ba thế giới này liên tục có các biện pháp trả đũa thương mại nhau.

Mới đây, Chính quyền Bắc Kinh đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tiến hành điều tra thương mại liên quan đến các sản phẩm ôtôthịt gà của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)