Trung Quoc co the ha thap muc tieu tang truong trong nam 2017 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: RealtyBizNews)

Theo một số chuyên gia, Trung Quốc có thể sẽ hạ thấp mục tiêu tăng trưởng trong năm 2017 xuống khoảng 6,5%, so với biên độ tăng 6,5-7% trong năm ngoái, trong bối cảnh Bắc Kinh thay đổi chính sách từ hỗ trợ tăng trưởng sang thúc đẩy cải cách để kiểm soát các khoản nợ và rủi ro từ thị trường nhà đất.

Nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ước đạt 6,7% năm 2016, nằm trong biên độ mục tiêu mà chính phủ đề ra.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo Trung Quốc sẽ đối mặt với những nguy cơ bất ổn ngày càng tăng trong năm 2017.

Các biện pháp kích thích kinh tế, thông qua các chương trình đẩy mạnh cho vay và gia tăng chi tiêu của chính phủ, đã làm giới chức nước này lo ngại rằng tỷ lệ nợ cao và sự phát triển quá nóng của thị trường nhà đất có thể “đe dọa” sự ổn định của hệ thống tài chính, nếu chúng không được chú trọng giải quyết.

Trước tình hình trên, các nhà lãnh đạo tại Trung Quốc đã cam kết ngăn chặn nguy cơ gia tăng bóng bong bất động sản trong năm nay và tăng cường ngăn chặn những nguy cơ tài chính, đồng thời duy trì đà tăng trưởng ổn định và vững mạnh cho nền kinh tế.

Các chuyên gia cho rằng kinh tế Trung Quốc cần tăng trưởng ít nhất 6,5% trong giai đoạn 2016-2020, để tiến tới đạt mục tiêu tăng gấp đôi GDP và thu nhập đầu người vào năm 2020 so với năm 2010 mà Bắc Kinh đề ra.

Ngày 16/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh nâng dự báo về nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2017 lên 6,5%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với mức dự báo được đưa ra hồi tháng 10/2016.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo gánh nợ ngày càng lớn của quốc gia này làm gia tăng rủi ro về nguy cơ giảm tốc mạnh hơn của nền kinh tế.

Tổng nợ của Trung Quốc đã tăng lên mức tương đương 250% GDP trong năm 2016, dẫn đến các cảnh báo về khả năng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể sẽ rơi vào cơn khủng hoảng tài chính hoặc giảm tốc mạnh.

Theo kế hoạch, Cơ quan Thống kê Trung Quốc sẽ công bố số liệu về GDP năm 2016 vào ngày 20/1 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)