Trung Quoc dat muc tieu tai su dung 60% luong rac thai vao nam 2025 hinh anh 1Trung Quốc đặt mục tiêu tái sử dụng 60% lượng rác thải vào năm 2025. (Nguồn: shine.cn)

Trung Quốc đặt mục tiêu tái sử dụng 60% lượng rác thải sinh hoạt đô thị vào năm 2025, tăng từ mức 50% ghi nhận vào năm ngoái.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia (NDRC) ngày 13/5 cho biết mục tiêu này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện khả năng xử lý rác thải sau khi không đạt được một số mục tiêu đặt ra cho giai đoạn 2016-2020.

Theo NDRC, công suất xử lý rác thải đô thị đã đạt 1,27 triệu tấn mỗi ngày vào năm ngoái, tăng 63% so với năm 2015, nhưng một số nơi vẫn đang phải nỗ lực để có thể giải quyết được khối lượng rác thải ngày càng tăng hiện nay.

[Tái chế rác thải điện tử đóng vai trò quan trọng với an ninh châu Âu]

NDRC cho biết một nửa các thành phố ở Trung Quốc chưa xây dựng các nhà máy xử lý rác thải và nhiều thành phố ở miền Trung và miền Tây nước này cũng chưa đạt được mục tiêu xử lý chất thải độc hại.

Bên cạnh việc tăng mục tiêu tái sử dụng rác thải đô thị lên 60%, Trung Quốc cũng sẽ tăng công suất xử lý rác thải lên khoảng 65% so với 45% trong năm ngoái.

Đối phó với lượng rác thải ngày càng tăng đang là một trong những thách thức lớn nhất mà nhà chức trách Trung Quốc phải đối mặt khi mà dân số đô thị gia tăng dẫn tới tăng tiêu thụ hàng tiêu dùng và hầu hết các thành phố lớn bị các bãi rác thải bao quanh.

Trung Quốc hiện đang áp đặt những quy định yêu cầu người dân phân loại rác thải và cũng đang dần hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần cũng như bao bì không thể tái chế. Trung Quốc cũng đã cấm nhập khẩu chất thải từ nước ngoài.

Trung Quốc đã đưa ra nhiều kế hoạch tái chế rác thải khác nhau cũng như chương trình "thành phố không rác thải" nhằm giải quyết lượng rác thải rắn còn tồn đọng ước tính lên tới 70 tỷ tấn vào năm 2019./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)