Trung Quoc hoan nghenh tin hieu tich cuc tu Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Trung Quốc đã hoan nghênh những tín hiệu tích cực từ Triều Tiên về việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Bình luận trên được đưa ra ba ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng Chín này, song cảnh báo các thỏa thuận có thể chấm dứt nếu Mỹ không thực hiện cách tiếp cận mới.

Phát biểu tại họp báo với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết: "Chúng tôi sẽ rất vui được chứng kiến Triều Tiên và Mỹ tiến hành các cuộc đàm phán được lên kế hoạch vào cuối tháng này."

[Những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên từ đầu năm 2019 đến nay]

Ông Vương Nghị cho biết thêm Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ có một cách tiếp cận có lợi hơn cho các cuộc đàm phán để đáp lại thiện chí của Bình Nhưỡng. Ông nhấn mạnh kinh nghiệm cho thấy để các cuộc đàm phán đạt tiến bộ thực sự, mối quan tâm chính của các bên phải được giải quyết: "Nếu chỉ có các điều kiện tiên quyết đặt ra cho bên kia, hoặc đưa ra một danh sách, hoặc thậm chí tìm cách sử dụng sức ép lớn để buộc đối phương nhượng bộ đơn phương, điều này đã không phát huy tác dụng trong quá khứ và sẽ không hiệu quả trong hiện tại hay tương lai."

Theo ông Vương Nghị, trong năm nay, Triều Tiên đã có một loạt bước đi thiện chí và đề nghị Mỹ gặp gỡ thỏa hiệp. Ông nói: "Chúng tôi hy vọng phía Mỹ cũng có thể có các biện pháp thiết thực về điểm này và nỗ lực cần thiết để giải quyết tình hình và thúc đẩy đối thoại."

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng một lần nữa gợi ý nên cân nhắc dỡ bỏ các trừng phạt của Liên hợp quốc chống Triều Tiên. Ông nói: "Chúng tôi tin rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên cân nhắc mở một cuộc thảo luận về các điều khoản đảo ngược các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên, nhằm giúp Bình Nhưỡng giảm bớt những khó khăn đối với nền kinh tế và đời sống người dân"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)