Ảnh minh họa. (Nguồn: stanford.edu)

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc ngày 18/1 đã hối thúc Mỹ phát ngôn và hành động thận trọng về vấn đề Đài Loan và không can dự vào các công việc nội bộ của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh đã bày tỏ quan ngại về chuyến thăm Đài Loan đã được lên kế hoạch của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns, người sẽ gặp gỡ giới chức cấp cao của hòn đảo này.

Ông Hồng Lỗi nêu rõ: “Chúng tôi hối thúc phía Mỹ nỗ lực hơn để góp phần phát triển ổn định mối quan hệ Trung-Mỹ cũng như sự phát triển hòa bình mối quan hệ hai bờ Eo biển Đài Loan, chứ không phải làm điều ngược lại.”

Ông Hồng Lỗi nhắc lại rằng Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời của Trung Quốc và vấn đề Đài Loan là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ông cũng hối thúc Mỹ tuân thủ nghiêm ngặt chính sách một nước Trung Quốc và các nguyên tắc trong 3 thông cáo chung Trung-Mỹ, đồng thời thực hiện cam kết của Washington phản đối “Đài Loan độc lập”./.