Bản tin về vụ phóng thử tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên được phát tại nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, Đặc phái viên của Trung Quốc Vũ Đại Vỹ hối thúc các bên sớm nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á (NEACD) lần thứ 26 tại Bắc Kinh, ông Vũ Đại Vỹ cho biết tất cả các các bên nên từ bỏ tư tưởng thời Chiến tranh Lạnh và nhấn mạnh cần phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại.

Ông khẳng định đàm phán sáu bên đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình ổn định khu vực và thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hối thúc các bên tránh mọi hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiền và khu vực sau khi Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa ngày 22/6.

Đàm phán sáu bên là một cơ chế đa phương nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, với sự tham gia của 6 quốc gia gồm Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản và hai miền Triều Tiên.

Các vòng đàm phán đã bắt đầu từ năm 2003 và bị đình trệ từ tháng 12/2008. Triều Tiên đã tuyên bố rời bàn đàm phán từ tháng 4/2009.

NEACD lần thứ 26 là cuộc gặp đầu tiên trong vòng 4 năm qua giữa các nước tham gia vòng đàm phán 6 bên, nhằm thúc đẩy hòa bình và phát triển tại khu vực Đông Bắc Á./.