Một tuần ba trận bão

Trung Quốc hứng chịu cơn bão thứ 3 trong một tuần

Trung Quốc sắp hứng chịu cơn bão thứ ba trong vòng một tuần lễ, sau khi hai cơn bão mạnh đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.
Ngày 6/8, Trung Quốc đang sẵn sàng đón cơn bão thứ ba trong vòng một tuần lễ, kỷ lục ở nước này sau khi hai cơn bão mạnh đã tràn vào bờ biển miền Đông hồi cuối tuần khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và nhấn chìm một vùng rộng lớn dưới biển nước. Tân Hoa xã thống kê thiệt hại ban đầu cho biết, hơn 1,24 triệu người đã được sơ tán khỏi các vùng thuộc bảy tỉnh và năm người vẫn còn mất tích sau khi các trận bão Saola và Damrey tràn vào bờ biển nước này từ ngày thứ Sáu. “Chúng tôi vẫn đang phải đối phó với ảnh hưởng của các cơn bão Saola và Damrey, và giờ lại đến lượt cơn bão Haikui đang tiến vào,” Bộ trưởng nguồn nước Chen Lei (Trần Lôi, lôi nghĩa là sấm sét), nói trong một tuyên bố. “Trong bảy ngày, chúng tôi đã phải hứng chịu ba cơn bão, lần đầu tiên trong lịch sử.” Ông Chen đã ra lệnh cảnh báo khẩn cấp với người dân ở tỉnh miền tây Chiết Giang về cơn bão Haikui trong ngày thứ Ba, có thể tạo ra những trận mưa lên tới 700mm ở vài khu vực. Haikui sẽ mạnh thêm khi tiến gần đất liền, ông Chen nói trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ quản lý tài nguyên nước. Lệnh cảnh báo cũng được ban bố với các vùng phụ cận Chiết Giang là Thượng Hải và Giang Tô. Ít nhất chín người được xác nhận đã chết và bốn người khác vẫn còn mất tích sau khi bão Damrey tràn vào tỉnh đông bắc Liêu Ninh. Số người chết dự kiến sẽ còn tăng, theo chính quyền tỉnh này. Truyền hình quốc gia Trung Quốc chiếu cảnh các con sông cuồn cuộn nước và những làng mạc, thị trấn chìm dưới biển nước trong khi nhân viên cứu hộ tìm cách sơ tán những người bị mắc kẹt. Theo hãng tin Tân Hoa xã, các nhân viên cứu hộ đang chạy đua để cứu khoảng 350 công nhân xây dựng mắc kẹt trong một đường hầm xe lửa. “Damrey là cơn bão lớn nhất tràn vào khu vực miền bắc sông Dương Tử kể từ năm 1949,” Chen nói.
Trung Quốc hứng chịu cơn bão thứ 3 trong một tuần ảnh 1
Cảnh trú mưa tại tỉnh Chiết Giang (Nguồn: Getty Images)
Bão Saola đã khiến năm người thiệt mạng và một người mất tích, nhấn chìm một phần các tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến, theo các báo cáo thiệt hại ban đầu. Trung Quốc thường xuyên hứng chịu các cơn bão lớn trong mùa hè, gây ra thiệt hại nghiêm trọng ở những vùng dọc sông Dương Tử và ở miền nam. Năm ngoái, một trận mưa bão lớn nhất trong 60 năm qua tràn vào Bắc Kinh khiến 79 người thiệt mạng, nước ngập thủ đô và nhiều chuyến bay không thể cất hay hạ cánh./.
Trần Trọng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục