Trung Quốc kêu gọi Mỹ gia hạn New START và cắt giảm vũ khí hạt nhân

Bà Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ hồi đáp lời kêu gọi của Nga và nhất trí gia hạn hiệp ước New START trong thời gian sớm nhất, đồng thời tiếp tục giảm mạnh số đầu đạn hạt nhân trên cơ sở thỏa thuận này.
Trung Quốc kêu gọi Mỹ gia hạn New START và cắt giảm vũ khí hạt nhân ảnh 1 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ noi gương Trung Quốc về cam kết theo đuổi chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên, đồng thời cắt giảm mạnh số đầu đạn hạt nhân trên cơ sở gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 5/1, bà Hoa Xuân Oánh cho biết: "Trong 5 cường quốc hạt nhân, Trung Quốc là nước duy nhất theo đuổi chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước và điều này sẽ không thay đổi."

Bà Hoa Xuân Oánh cũng kêu gọi Mỹ hồi đáp lời kêu gọi của Nga và nhất trí gia hạn hiệp ước New START trong thời gian sớm nhất, đồng thời tiếp tục giảm mạnh số đầu đạn hạt nhân trên cơ sở thỏa thuận này.

[Tổng thống Nga Putin kêu gọi Mỹ gia hạn Hiệp ước New START]

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất gia hạn New START ít nhất 1 năm mà không có điều kiện tiên quyết. Bộ Ngoại giao Nga sau đó tuyên bố Moskva sẵn sàng cùng Washington đóng băng kho vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian gia hạn này.

New START giữa Nga và Mỹ được ký kết hồi năm 2010 dưới thời hai cựu Tổng thống Dmitry Medvedev và Barack Obama chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Các điều khoản trong hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thỏa thuận quy định Nga và Mỹ mỗi năm 2 lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5/2/2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong New START và sau đó đến 5/2/2021 hai bên cần phải ký gia hạn hiệp ước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục