Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 7/10 khẳng định nước này muốn hợp tác với Nga để đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21 đang diễn ra tại đảo Bali của Indonesia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Bắc Kinh và Moskva có một loạt lợi ích chung trong khu vực. Trung Quốc sẵn sàng cùng Nga tăng cường phối hợp nhằm duy trì an ninh và ổn định của khu vực cũng như thúc đẩy sự thịnh vượng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đồng thời hối thúc hai bên tối ưu hóa cơ cấu thương mại song phương, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, tài nguyên và công nghệ cao, tiếp tục liên lạc và phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc có nhiều triển vọng, hiện được thể hiện rõ trong các chuyến thăm thường xuyên của lãnh đạo hai nước, các cuộc trao đổi văn hóa và liên quân sự, hợp tác thương mại phát triển mạnh.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẵn sàng duy trì tình hữu nghị và các cuộc trao đổi mật thiết với Trung Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực trên nhiều lĩnh vực, trong đó có năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Cũng trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ tổ chức các hoạt động kỷ nệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít trong năm 2015.

Đây là cuộc gặp thứ năm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ đầu năm đến nay./.