Tàu chở hàng xuất khẩu của Trung Quốc. (Nguồn: Business Week)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 8/11, Giám đốc Cơ quan quản lý Hải dương quốc gia Trung Quốc (SOA), ông Vương Hoành cho hay nước này đang hợp tác chặt chẽ với các quốc gia Nam Âu trong hoạt động phát triển hàng hải. Đây là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh trong việc phát triển Con đường Tơ lụa trên biển.

Theo ông Vương Hoành, trong những năm gần đây, Trung Quốc và Hy Lạp đã đạt được gần 30 thỏa thuận hợp tác, qua đó mở đường để Trung Quốc và các nước Nam Âu khác tăng cường hợp tác.

Phát biểu bên lề sự kiện Tuần lễ Hải dương Quốc tế tại thành phố Hạ Môn ở Đông Nam tỉnh Phúc Kiến, ông Vương Hoành cho biết thêm rằng nước này Hy Lạp đã hợp tác chặt chẽ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng hải dương, công nghệ, vận tải, đóng tàu, du lịch và văn hóa.

Ông nói hợp tác giữa hai bên là sự mở rộng tại châu Âu của Con đường Tơ lụa trên biển. Trung Quốc cũng đã đẩy mạnh hợp tác hải dương với Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cyprus và Malta trên các lĩnh vực xây dựng cảng biển, khu công nghiệp, vận tải, du lịch và nghề cá./.