Trung Quoc phong kinh thien van tim kiem tia X dau tien len khong gian hinh anh 1Tên lửa Trường Chinh-4B mang theo kính thiên văn không gian tia X. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trung Quốc ngày 15/6 đã đưa kính thiên văn không gian tia X đầu tiên của nước này lên không gian để quan sát các hố đen, ẩn tinh và các vụ nổ tia gama, bằng tên lửa Trường Chinh-4B từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở sa mạc Gobi, Tây Bắc Trung Quốc.

Kính thiên văn Điều biến tia X (HXMT) nặng 2,5 tấn được đặt tên "Nhìn thấu," đã được đưa lên quỹ đạo ở độ cao 550km so với Trái Đất, để giúp các nhà khoa học tìm hiểu rõ hơn quá trình phát triển của các hố đen, các từ trường mạnh và bên trong các ẩn tinh.

Với kính thiên văn này, các nhà khoa học cũng sẽ nghiên cứu cách sử dụng các ẩn tinh để định hướng tàu vũ trụ, nghiên cứu các vụ nổ tia gama theo sóng hấp dẫn.

Là kết quả từ nỗ lực của các thế hệ nhà khoa học Trung Quốc, kính thiên văn "Nhìn thấu" được hy vọng sẽ giúp phát triển ngành thiên văn học không gian và cải thiện công nghệ phát hiện tia X trong vũ trụ của Trung Quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)