Trung Quoc phong ten lua Truong Chinh-5 mang ve tinh vien thong hinh anh 1Tên lửa Trường Chinh-5 tại Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tối 27/12, Trung Quốc đã phóng tên lửa Trường Chinh-5 thứ 3, loại tên lửa đẩy lớn nhất của nước này.

Theo Tập đoàn Khoa học và công nghệ hàng không Trung Quốc (CASC), vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương ở phía Nam tỉnh Hải Nam vào lúc 20 giờ 45 tối 27/12 (giờ Bắc Kinh).

Tên lửa Trường Chinh-5 Y3 mang theo vệ tinh thí nghiệm công nghệ Thực tiễn-20 nặng hơn 8 tấn. Đây là vệ tinh viễn thông tân tiến nhất và có trọng lượng lớn nhất của Trung Quốc.

[Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 5]

Vệ tinh Thực tiễn-20 đã đi vào quỹ đạo thành công sau khoảng 2.220 giây (hơn 37 phút).

Đây là lần phóng tên lửa Trường Chinh-5 thứ ba kể từ tháng 11/2016. Tên lửa đẩy Trường Chinh-5 là tên lửa lớn hai tầng với tải trọng 25 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái Đất và 14 tấn lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh - mức lớn nhất từ trước tới nay của các tên lửa đẩy do Trung Quốc sản xuất.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã coi chương trình không gian là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đua nhằm bắt kịp Mỹ và trở thành một cường quốc không gian vào năm 2030. Trung Quốc cũng có kế hoạch bắt đầu xây dựng trạm không gian riêng vào năm 2020./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)