Trung Quốc sản xuất, tiêu thụ năng lượng số một thế giới

Theo chuyên gia thuộc Ủy ban Năng lượng quốc gia cho biết nước này đã trở thành nhà sản xuất và tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.
Trung Quốc sản xuất, tiêu thụ năng lượng số một thế giới ảnh 1Một nhà máy điện hạt nhân tại Trung Quốc. (Nguồn: asianews.it)

Trong một phát biểu mới đây, chuyên gia thuộc Ủy ban Năng lượng quốc gia, Chủ nhiệm Ủy ban tư vấn Trung Quốc Trương Quốc Bảo cho biết nước này đã trở thành nhà sản xuất và tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

Theo ông Trương Quốc Bảo, phát triển năng lượng của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới. Trong phần lớn thời gian 30 năm qua, tăng năng lực sản xuất năng lượng, đảm bảo cung ứng luôn là nhiệm vụ chủ yếu của công tác năng lượng ở Trung Quốc.

Hiện nay, tình hình đã thay đổi, Trung Quốc đã trở thành nước sản xuất và tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới. Năm 2013, mức tiêu thụ là gần 4 tỷ tấn than tiêu chuẩn, tương đương gần 3 tỷ tấn dầu tiêu chuẩn. Năm ngoái, công suất lắp đặt điện của Trung Quốc là hơn 1 tỷ KW, đã vượt Mỹ, cũng trở thành nước có công suất lắp đặt lớn nhất thế giới.

Chuyên gia Trương Quốc Bảo nhấn mạnh, năm 2013, mức tăng trưởng tiêu thụ năng lượng và mức tăng nhập khẩu dầu mỏ của Trung Quốc đã giảm rõ rệt, với tiêu thụ năng lượng chỉ tăng 39% và nhập khẩu dầu mỏ tăng 1,8%.

Theo chuyên gia Trương, công tác tiết kiệm năng lượng và điều chỉnh kết cấu của Trung Quốc đã đạt được những kết quả nhất định. Có thể nói, thời kỳ căng thẳng về cung ứng điện và than đã qua. Số giờ phát điện bình quân của hệ thống phát điện lắp đặt năm ngoái là 4.511, giảm 68 giờ so với một năm trước đó.

Về than đá, cung lớn hơn cầu, giá cả giảm rõ rệt, từ mức khoảng 850 nhân dân tệ/tấn vào lúc cao điểm đến nay xuống chỉ còn khoảng 550 nhân dân tệ.

Chuyên gia này dự đoán, năm nay, Trung Quốc sẽ không xảy ra tình trạng căng thẳng cung ứng về điện và than, trọng điểm công tác năng lượng đã chuyển từ tăng công suất và đảm bảo cung ứng trước đây sang giai đoạn mới là điều chỉnh kết cấu, đổi mới kỹ thuật và phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục