Trung Quốc tái khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh công nhận và tôn trọng ASEAN là một khu vực hòa bình, tự do và trung lập; mong muốn thấy một ASEAN thống nhất, độc lập, mạnh mẽ và phát triển.
Trung Quốc tái khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trung Quốc tái khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong cấu trúc khu vực đang phát triển, nhân dịp ASEAN tổ chức kỷ niệm 55 năm thành lập (8/8/1967-8/8/2022).

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, trong một tuyên bố trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ASEAN đã dẫn đầu Đông Á trong việc thúc đẩy một cấu trúc hợp tác khu vực rộng mở và bao trùm, với trung tâm là ASEAN, đồng thời đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực.

Tuyên bố nhấn mạnh, với tư cách là láng giềng gần gũi và Đối tác Chiến lược Toàn diện của ASEAN, Trung Quốc mong muốn thấy một ASEAN thống nhất, độc lập, mạnh mẽ và phát triển.

Tuyên bố đồng thời khẳng định Trung Quốc công nhận và tôn trọng ASEAN là một khu vực hòa bình, tự do và trung lập.

[Liên hợp quốc tổ chức kỷ niệm 55 năm ASEAN bằng hình thức trực tuyến]

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẵn sàng là nước đầu tiên ký Nghị định thư của Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) để hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN nhằm giữ cho Đông Nam Á trở thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

Tuyên bố cũng đề cập đến Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), khẳng định Trung Quốc sẵn sàng làm việc với ASEAN để duy trì sự cởi mở, bao trùm và hợp tác cùng có lợi, thúc đẩy hợp tác thiết thực trong 4 lĩnh vực ưu tiên của AOIP và thúc đẩy phục hồi sau dịch COVID-19 và phát triển bền vững trong khu vực.

Đề cập đến vấn đề hội nhập kinh tế khu vực, tuyên bố cho biết Trung Quốc sẽ nỗ lực vì sự phát triển chung trong khu vực thông qua việc nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc (FTA) và thực thi có chất lượng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc mong muốn hợp tác với ASEAN để thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện và xây dựng một cộng đồng ASEAN-Trung Quốc gần gũi hơn với một tương lai chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục