Chuyên gia Campuchia nhận định về quan hệ ASEAN-Trung Quốc

Chuyên gia Campuchia cho rằng hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN-Trung Quốc đã giúp tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, cũng như thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực.
Chuyên gia Campuchia nhận định về quan hệ ASEAN-Trung Quốc ảnh 1Toàn cảnh hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 7/6/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/12, các chuyên gia Campuchia nhận định mối quan hệ chặt chẽ giữa 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã góp phần đáng kể vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực.

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế về quan hệ ASEAN-Trung Quốc, do Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia (IRIC) thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) tổ chức, Giám đốc IRIC Kin Phea cho biết: “Hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN-Trung Quốc đã giúp tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, cũng như thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ASEAN vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và quan hệ hai bên tiếp tục giữ được đà tăng trưởng."

[Bước nhảy vọt trong quan hệ ASEAN-Trung Quốc sau 30 năm]

Trong khi đó, Chủ tịch RAC Sok Touch đánh giá ASEAN và Trung Quốc có quan hệ hợp tác tốt trong khuôn khổ các diễn đàn và tổ chức quốc tế và khu vực như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Á-Âu (ASEM) và Liên hợp quốc.

Ông kêu gọi hai bên làm sâu sắc mối quan hệ hơn nữa vì một khu vực thịnh vượng hơn.

Phát biểu tại sự kiện, Tham tán Công sứ Trung Quốc tại Campuchia, ông Chang Jian bày tỏ tin tưởng Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), một khi có hiệu lực vào đầu năm 2022, sẽ tạo thêm nhiều cơ hội để thúc đẩy sự thịnh vượng của khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục