Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: News.cn)

Trung Quốc và Đức cam kết thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tuyên bố trên được ra tại cuộc hội đàm ngày 1/6 giữa Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, đang ở thăm Đức trong chuyến công du châu Âu kéo dài 3 ngày.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc ủng hộ Đức, trên vai trò nước chủ nhà, sẽ tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg vào tháng 7 tới, và hy vọng hội nghị lần này có thể góp phần xây dựng tính thống nhất giữa các nước thành viên và cải thiện quản lý kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ: "Trong suốt chuyến thăm của tôi, Trung Quốc và Đức đã thống nhất trong các vấn đề quan trọng như bảo vệ hòa bình thế giới và hợp tác đa phương cũng như ủng hộ tự do hóa và tạo điều kiện thuận lợi trong các hoạt động thương mại và đầu tư, một dấu hiệu của sự ổn định cho thế giới."

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng bày tỏ hy vọng sẽ tăng cường hợp tác với Đức trong giải quyết các thách thức toàn cầu, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực và toàn cầu.

Về phần mình, Tổng thống Steinmeier chúc mừng những kết quả tích cực đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Ông nhấn mạnh Đức và Trung Quốc cần tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa 2 nước trước bối cảnh tình hình quốc tế đầy biến động. Đức ủng hộ hệ thống thương mại toàn cầu mở, và đánh giá cao trách nhiệm của Trung Quốc trong chống biến đổi khí hậu.

Tổng thống Steinmeier nhấn mạnh Đức sẵn sàng tăng cường hợp tác hơn nữa với Trung Quốc trên lĩnh vực thương mại, cũng như các hoạt động đối ngoại nhân dân và các vấn đề trong khuôn khổ G20 nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác Đức-Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu trong buổi hội đàm với Thủ tướng Lý Khắc Cường cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ làm tròn nghĩa vụ của mình theo Điều 15 của Nghị định thư về việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bà Merkel nêu rõ EU ủng hộ các quy định bắt buộc của WTO và cam kết tìm kiếm các giải pháp phù hợp với các quy định này, đồng thời cam kết EU sẽ đối xử một cách công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng bày tỏ vui mừng với việc EU thực hiện các quy định theo Điều 15 và hy vọng các bên sẽ tiếp tục tuân thủ các quy định về kinh tế và chính trị quốc tế trong bối cảnh toàn cầu đầy bất chắc.

Đây là chuyến thăm Đức lần thứ 3 của Thủ tướng Lý Khắc Cường kể từ năm 2013 và chuyến thăm lần này của Thủ tướng Trung Quốc có ý nghĩa trong việc xác định các nội dung chương trình nghị sự Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào tháng tới - sự kiện mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự.

Sau chuyến thăm Đức, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tới Bỉ và đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc lần thứ 19./.