Rau củ được bán tại một khu chợ ở Thượng Hải. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo mới công bố của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho hay xuất khẩu của nước này trong tháng Ba giảm 15% trong lúc nhập khẩu ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009, thời điểm xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Những thông tin này làm gia tăng các mối quan ngại về nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cụ thể, trong tháng 3/2015, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm 15% so với cùng kỳ năm 2014, xuống 144,57 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm 12,7% xuống 141,49 tỷ USD - việc cho thấy nhu cầu trong nước vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Thặng dự thương mại trong tháng Ba giảm 60% xuống 3,08 tỷ USD sau khi đạt mức cao kỷ lục trong hai tháng đầu năm 2015.

Người phát ngôn của GAC Huang Songping cho biết xuất khẩu giảm mạnh hơn dự báo là do hàng hóa được chuyển giao sớm hơn do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay diễn ra vào thời điểm muộn hơn so với năm 2014.

Tuy nhiên, ông Huang Songping cũng thừa nhận rằng bên cạnh yếu tố thời vụ, nhu cầu về hàng hóa của Trung Quốc trên thị trường nước ngoài ảm đạm và số đơn đặt hàng xuất khẩu giảm.

Bên cạnh đó, chi phí sản xuất vẫn ở mức cao dẫn đến lợi thế cạnh tranh truyền thống của nước này cũng yếu đi.

Theo ông Huang Songping, nguyên nhân nhập khẩu đi xuống là do giá hàng hóa giảm và tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này chậm lại.

Báo cáo này được đưa ra trước khi chính phủ nước này thông báo về nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong quý I năm 2015 vào ngày 15/3 tới.

Cùng ngày, hãng tin AFP (Pháp) công bố kết quả khảo sát 15 nhà kinh tế cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc quý I năm 2015 tụt xuống mức thấp trong giai đoạn hậu khủng hoảng tài chính. Theo đó, GDP chỉ tăng 6,9%, so với mức tăng 7,3% của ba tháng cuối năm 2014.

Đây có là là kết quả tăng trưởng quý yếu kém nhất của nền kinh tế Trung Quốc kể từ ba tháng đầu năm 2009, khi GDP tăng 6,6% trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động mạnh đến các nền kinh tế./.