Biểu diễn nhạc cụ dân tộc. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Tối 15/11 tại Paris, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp đã tổ chức chương trình ca nhạc “Giai điệu quê hương” nhằm khép lại một năm sôi động với các hoạt động trao đổi và giao lưu văn hóa phong phú giữa Việt Nam và Pháp, góp phần quan trọng vào thành công của Năm Việt Nam tại Pháp 2014.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, chương trình có sự tham gia của các ca sỹ được cộng đồng người Việt Nam tại Pháp yêu mến như Alain Vũ Hoàng My, Lệ Quyên, Nguyễn Vĩnh Tiến, Thu Thủy… cùng các nghệ sỹ của nhóm nhạc “Tiếng tơ đồng.”

Thông qua các giai điệu đậm chất trữ tình, sâu lắng trên nền các nhạc cụ dân tộc truyền thống như sáo trúc, đàn T’rưng, đàn bầu, các nghệ sỹ đã đưa khán giả đến với tuổi thơ trong sáng, làng quê Việt Nam thanh bình với hình ảnh cây cau, bến nước…, vốn luôn thường trực trong nỗi nhớ của những người con xa xứ.

Phát biểu nhân dịp này, ông Lê Hồng Chương, Giám đốc Trung tâm cho biết trong những năm qua Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã tổ chức nhiều sự kiện và hoạt động văn hóa tại trụ sở Trung tâm tọa lạc tại số 19 phố Albert, Paris, cũng như tại nhiều địa phương của Pháp và đã thực sự trở thành một địa chỉ quen thuộc với nhiều bà con người Việt cũng như bạn bè người Pháp.

Với mục đích trở thành ngôi nhà chung cho các hoạt động văn hóa, Trung tâm đã tổ chức hàng chục lớp dạy tiếng Việt, dạy nhạc cụ dân tộc, dạy hát, dạy võ cổ truyền Việt Nam và tổ chức các hoạt động hội thảo, hội họp của các hội đoàn.

Ngoài ra, Trung tâm cũng là địa chỉ để các hội đoàn của cộng đồng người Việt tại Pháp liên hệ và cùng hợp tác thực hiện nhiều hoạt động văn hóa hướng về quê hương. Các tư liệu về văn hóa của Trung tâm đã được các địa phương ở Pháp sử dụng để quảng bá về văn hóa Việt Nam và thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.

Đặc biệt, trong Năm giao lưu Việt Nam-Pháp 2013 và 2014, rất nhiều sự kiện văn hóa đã được thực hiện từ cả hai phía Việt Nam và Pháp, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân hai nước. Đây cũng là niềm vinh dự đối với Trung tâm nói riêng và những người làm công tác văn hóa nói chung vì đã cống hiến hết mình để các sự kiện được thực hiện đạt kết quả tốt đẹp.

Chia sẻ quan điểm của ông Lê Hồng Chương, bà Hélène Luc, Thượng nghị sỹ danh dự, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Pháp-Việt Nam (AAFV), cho biết, thành công của Năm Việt Nam tại Pháp vượt quá sự mong đợi. Điều đó có được là do nỗ lực bền bỉ của tất cả các đối tác Việt Nam và Pháp; trong đó có sự đóng góp quan trọng của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Bà đã điểm lại các sự kiện nổi bật được các tổ chức, hội đoàn, chính quyền trung ương và địa phương của cả hai nước tổ chức thời gian qua như lễ đón mừng năm mới Giáp Ngọ tại tòa thị chính Paris, triển lãm ảnh về các dân tộc Việt Nam tại Thượng viện Pháp, trình diễn thời trang áo dài Việt Nam tại trung tâm triển lãm Versailles…

“Lần đầu tiên, Việt Nam được nói đến rất nhiều tại Pháp, không phải về đề tài chiến tranh…, mà là về hòa bình và về văn hóa; về những điều đã gắn bó hai dân tộc chúng ta và về những điều sẽ gắn bó hai dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào về các kết quả đạt được, những điều đã làm nhằm vun đắp cho tình hữu nghị Pháp-Việt Nam. Song, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng ta cần phải đi xa hơn nữa và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp hoàn toàn có thể đóng góp nhiều hơn nữa vào việc quảng bá văn hóa Việt Nam tại Pháp và văn hóa Pháp tại Việt Nam,” bà nói.

Cũng nhân dịp này, ông Nguyễn Thành Vượng, người sẽ thay ông Lê Hồng Chương đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp trong thời gian tới, đã bày tỏ sự xúc động và niềm vinh dự khi được gánh vác trọng trách là tiếp tục xây dựng trung tâm văn hóa trở thành ngôi nhà chung, địa chỉ quen thuộc cho những người yêu mến Việt Nam, mở rộng và đa dạng các hoạt động nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống tinh thần của bà con người Việt Nam tại Pháp, tăng cường sự hiểu biết, giao lưu văn hóa của Việt Nam với bạn bè Pháp và quốc tế, góp phần vào việc thực hiện quan hệ đối tác chiến lược đã được lãnh đạo hai nước quyết định.

Ông cũng cảm ơn sự ủng hộ quý báu nhiều năm qua về tinh thần cũng như vật chất, những đóng góp không mệt mỏi của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, bạn bè Pháp và quốc tế - những yếu tố đã làm nên sự thành công của Trung tâm; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và ủng hộ trong thời gian tới./.