Bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc đầu tư và đào tạo nghề cho học sinh các trường nghề rất quan trọng.
Ngoài lớp 10 công lập, các em còn nhiều lựa chọn khác để tiếp tục học tập, phát triển bản thân; trong đó có trường tư thục, hệ giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề ngày càng được nhiều học sinh chọn.
Những năm gần đây, học sinh và phụ huynh đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc lựa chọn tham gia vào giáo dục nghề nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở.
Các bộ, ngành sẽ thống nhất các biện pháp hỗ trợ việc giảng dạy văn hóa trong trường nghệ thuật, trường nghề; đồng thời tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục được tham gia vào quá trình này.
Về vấn đề dạy nghề và lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, tổng quát cho thấy, lực lượng lao động của nước ta phục hồi nhanh, chuỗi cung ứng lao động không bị đứt gãy.
Một số ý kiến cho rằng việc dạy văn hóa trong trường nghề là chủ trương đúng đắn nhưng việc tổ chức dạy văn hóa trong các trường nghề, trường nghệ thuật không vướng luật mà do một số quy định chưa rõ.
Với lợi thế là quốc gia đang ở giai đoạn dân số vàng, việc nâng tầm kỹ năng cho người lao động là điều kiện tiên quyết để Việt Nam tăng năng suất lao động, tăng năng lực quốc gia.
Theo báo cáo nhanh của 55 địa phương, có hơn 7.100 trường hợp lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam đang được cách ly, theo dõi, trong đó có 4 ca nghi nhiễm COVID-19.
Ngày càng nhiều trường nghề không thể tuyển sinh đủ chỉ tiêu, một số ngành nghề không đủ học sinh để mở lớp, một số trường đang đứng trước sự lựa chọn phải đổi mới hoàn toàn hoặc giải thể.
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã được trao "Giải thưởng Vàng Toàn cầu năm 2016" cho những thành công trong hợp tác với Na Uy về phát triển mô hình dạy nghề kiểu mới.
Hội đồng Anh sẽ phối hợp với Tổng Cục dạy nghề thực hiện một chương trình xây dựng và phát triển 9 trường cao đẳng nghề chất lượng cao với tổng kinh phí khoảng 18,2 tỷ đồng.
Theo dự báo nhu cầu nhân lực qua đào tạo giáo dục nghề nghiệp, đến năm 2020, tổng số nhân lực qua đào tạo vào sẽ đạt khoảng gần 44 triệu người, chiếm khoảng 70% lực lượng lao động.
Với 15 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 6 huy chương đồng trải đều ở toàn bộ 25 nghề dự thi, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn tại Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ X năm 2014 .
Triển lãm giáo dục và đào tạo nghề của 21 nền kinh tế APEC và một số quốc gia đối tác chiến lược như Italy, Anh, Thụy Điển… vừa được khai mạc chiều nay, ngày 5/9, tại Hà Nôi.
Tiêu chí tạo việc làm đúng nghề sau đào tạo đạt tỷ lệ ít nhất 80% của mô hình trường nghề chất lượng cao đang khiến đại điện nhiều trường nghề lo ngại vì khó đáp ứng được.