Từ tối 21/8 đến sáng 22/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An vẫn có mưa dông

Từ chiều tối 21 đến sáng 22/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm và từ chiều 22/8, mưa sẽ giảm.
Từ tối 21/8 đến sáng 22/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An vẫn có mưa dông ảnh 1Mưa to ở nhiều nơi. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/8, khu vực Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Lượng mưa từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 21/8 có nơi trên 45mm như Tân Pheo (Hòa Bình) 83,8mm; Xuân Đài (Phú Thọ) 110,3mm; Nghĩa Đô (Lào Cai) 69,6mm; Bến Châu (Quảng Ninh) 48,8mm; Thanh Hương (Nghệ An) 48,6mm.

Từ chiều tối 21 đến sáng 22/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm. Từ chiều 22/8, mưa giảm trên khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong đêm 21 và ngày 22/8, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm (thời gian mưa tập trung vào chiều, tối). Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông còn kéo dài trong nhiều ngày tới; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét là cấp 1.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá, gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Về diễn biến lũ, mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đang có dao động theo xu thế lên. Từ chiều tối 21/8 đến ngày 22/8, thượng lưu các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ từ 1-3m, một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 1.

[Từ ngày 22/8, mưa lớn giảm nhanh trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ]

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất là cấp 1.

Thời tiết các khu vực đêm 21, ngày 22/8: Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to; sau có mưa rào, dông vài nơi, trưa chiều trời nắng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to; sau có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm và sáng có lúc có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C; cao nhất 32-34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc (Thanh Hóa-Nghệ An) có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều, tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C; cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều, tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục