Tu ngay 22/8, mua lon giam nhanh tren khu vuc Bac Bo va Bac Trung Bo hinh anh 1(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70 mm, có nơi trên 100 mm.

Từ ngày 22/8, mưa lớn giảm nhanh trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm 21/8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi trên 60 mm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông còn kéo dài trong nhiều ngày tới; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Trên biển, ngày và đêm 21/8, khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Từ đêm mưa dông có xu hướng giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

[Quảng Ngãi: Đưa dân vùng sạt lở vào khu tái định cư trước mùa mưa bão]

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 21/8: Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28 - 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. 

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng phía Bắc (Thanh Hóa-Nghệ An) ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 28-31 độ C, phía Nam 31-34 độ C. 

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên ngày nắng gián đoạn; chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C. 

Nam Bộ ngày nắng gián đoạn; chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)