HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 11 tháng 1 năm 2022 – Quỹ VinFuture đã chính thức công bố chương trình nghị sự cho các sự kiện học thuật trong Tuần lễ Khoa học – Công nghệ VinFuture lần thứ nhất trong các ngày từ 18 đến 21 tháng 1 năm 2022, tại Hà Nội, Việt Nam. Đây là những sự kiện quốc tế chứng kiến ​​sự xuất hiện của các nhà khoa học hàng đầu thế giới tại Việt Nam để cùng nhau thực hiện sứ mệnh khoa học phục vụ một cách thiết thực và hiệu quả cho nhân loại.

Tuần lễ Khoa học – Công nghệ VinFuture là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm của hàng nghìn nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và doanh nhân trên thế giới. Lần đầu tiên, các nhà khoa học nổi tiếng thế giới có tầm ảnh hưởng lớn sẽ hội tụ tại Việt Nam để tham gia 4 hoạt động chính của Tuần lễ Khoa học – Công nghệ VinFuture: Cuộc giao lưu với Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng sơ tuyển; Hội thảo chuyên đề “Khoa học vì cuộc sống”; Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất và Đối thoại Khoa học với các Chủ nhân Giải thưởng VinFuture lần thứ nhất.

Chuỗi sự kiện bắt đầu với Cuộc giao lưu với Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng sơ tuyển, diễn ra vào ngày 18/1/2022, với sự tham gia của các nhà khoa học xuất sắc, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture – Giáo sư Sir Richard Henry Friend – Đại học Cambridge, Người đoạt giải Thiên niên kỷ về Vật lý năm 2010; Giáo sư Gérard Mourou – École Polytechnique (Pháp), Người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2018; và một số nhà khoa học hàng đầu khác từ Hội đồng Giải thưởng VinFuture và Hội đồng sơ tuyển. Tại sự kiện, họ sẽ chia sẻ niềm đam mê của mình và thảo luận về những thành tựu và hy sinh đã đạt được trong suốt hành trình khoa học của họ. Sự kiện nhằm khơi dậy niềm yêu thích nghiên cứu và mở ra khả năng cho các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận với các dự án quốc tế trên thế giới.

Tiếp theo sự kiện đầu tiên này, Hội thảo chuyên đề “Khoa học vì cuộc sống” sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 1 năm 2022 với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu như Giáo sư Sir Richard Henry Friend, Giáo sư Gérard Mourou, Giáo sư Antonio Facchetti, Giáo sư Sir Konstantin (Kostya) S Novoselov, Giáo sư Jennifer Tour Chayes; lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các lãnh đạo doanh nghiệp đến từ các tập đoàn uy tín trong nước và quốc tế.

Đáng chú ý là, sự kiện sẽ có sự góp mặt của các diễn giả khách mời, những người đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 của nhân loại trên toàn cầu: Giáo sư Katalin Kariko; Giáo sư Drew Weissmen và Giáo sư Pieter R Cullis – những nhà khoa học đứng sau công nghệ mRNA điều chế vaccine ngừa COVID-19; Bác sĩ Quarraisha Abdool Karim và Bác sĩ Salim Abdool Karim – những nhà dịch tễ học có đóng góp xuất sắc trong việc chống lại HIV và các bệnh truyền nhiễm khác.

Ba phiên họp của hội thảo chuyên đề, mỗi phiên có thời lượng 90 phút và đề cập đến 3 chủ đề quan trọng: Tương lai của Năng lượng, Tương lai của Trí tuệ nhân tạo (AI) và Tương lai của Y tế toàn cầu. Mỗi phiên sẽ tập trung vào các xu hướng trong tương lai cũng như dự báo về những thay đổi quan trọng trong cuộc sống của con người, với sự can thiệp ngày càng nhiều của khoa học và công nghệ. Những chủ đề này đang là vấn đề bức xúc, là tâm điểm chú ý của giới khoa học, chiếm hầu hết các đề cử trong Lễ trao giải VinFuture năm nay. Với sự quy tụ đầy ý nghĩa của các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và doanh nhân hàng đầu, hội nghị chuyên đề sẽ thúc đẩy hỗ trợ khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra những đột phá mới, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thực hiện sự phát triển bền vững cho hành tinh và các thế hệ tương lai.

Các sự kiện xoay quanh Lễ trao giải VinFuture, diễn ra vào tối 20/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây sẽ là một buổi lễ trang trọng với sự tham dự của các quan chức Chính phủ Việt Nam, các nhà khoa học hàng đầu thế giới – những người từng được nhận các giải thưởng khoa học danh giá như Giải Nobel, Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ, Giải thưởng Turing, … Tiếp theo buổi lễ sẽ là màn trình diễn đặc sắc được tạo riêng cho sự kiện, có sự góp mặt của hai ngôi sao âm nhạc quốc tế từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá: John Legend và nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn.

Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV và truyền trực tuyến trên các nền tảng quốc tế về khoa học và công nghệ.

Sự kiện bế mạc Tuần lễ Khoa học – Công nghệ VinFuture là Đối thoại Khoa học với các Chủ nhân Giải thưởng VinFuture lần thứ nhất, sẽ diễn ra vào sáng ngày 21/1/2022 tại Đại học VinUniversity (Hà Nội). Được tổ chức ngay sau đêm công bố giải thưởng, sự kiện này nhằm truyền cảm hứng cho công chúng với những chia sẻ của thế hệ đầu tiên đoạt Giải thưởng VinFuture về cuộc đời, động lực và hành trình nghiên cứu của họ để tạo ra thành công những phát minh đoạt giải của họ.

Cùng với các sự kiện chính, VinFuture cũng sẽ tổ chức Tuần lễ Khoa học – Công nghệ với hàng loạt hội thảo học thuật sôi nổi, triển lãm, thuyết trình công khai… dự kiến ​​sẽ thu hút sự tham gia của các nhà khoa học và công chúng.

Tuần lễ Khoa học – Công nghệ và Lễ trao giải VinFuture sẽ diễn ra hàng năm, góp phần định vị Việt Nam trở thành điểm đến mới của khoa học và công nghệ toàn cầu, đồng thời tạo nền tảng cho sự kết nối đa phương giữa cộng đồng khoa học và công nghệ Việt Nam với thế giới. VinFuture kỳ vọng sẽ khai thác những cơ hội mới để kết nối trí tuệ giữa các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và doanh nhân, thúc đẩy thương mại hóa lành mạnh và đề xuất các ý tưởng nghiên cứu mới có tính ứng dụng cao, nhằm thực hiện sứ mệnh phục vụ nhân loại của VinFuture.

I/ LỊCH TRÌNH SỰ KIỆN TUẦN LỄ KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ VINFUTURE

1. Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo  

a, Thời gian: 9:00 – 12:30, ngày 18/1/2022,

b, Địa điểm: Trung tâm Hội nghị quốc tế Almaz, Khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội 

2. Hội thảo “Khoa học vì Cuộc sống” 

a, Thời gian: 9:00 – 16:30, ngày 19/1/2022

b, Địa điểm Trung tâm Hội nghị quốc tế Almaz, Khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội 

3. Lễ trao Giải VinFuture lần thứ nhất 

a, Thời gian: 20:00 ngày 20 /1/2022

b, Nhà hát lớn Hà Nội, số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội 

4. Giao lưu cùng Chủ nhân Giải thưởng VinFuture  

a, Thời gian: 9:00 – 16:30, ngày 21/1/2022

b, Địa điểm: Trường Đại học VinUni, Vinhomes Ocean Park, quận Gia Lâm, Hà Nội

II/ DANH SÁCH CÁC NHÀ KHOA HỌC THAM GIA TUẦN LỄ KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ VINFUTURE

1.     Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo –  Hội thảo”Khoa học vì cuộc sống” – ngày 18/1/2022 

Giáo sư Sir Richard Henry Friend – Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, người giành Giải Millennium Technololy về Vật lý năm 2010, cho công trình phát triển điện tử nhựa; một trong những nhà vật lý có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ông được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ vì “Đóng góp cho khoa học Vật lý” năm 2003. 

– Giáo sư Gérard Mourou, Đại học Bách khoa (École Polytechnique), Pháp, người đoạt Giải Nobel Vật lý năm 2018 cho công trình tạo ra xung laser cường độ cao siêu ngắn mà không phá hủy vật liệu khuếch đại; Là nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực kỹ thuật điện và laser. 

– Các thành viên Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture

2.    Hội thảo”Khoa học vì cuộc sống” – ngày 19/1/2022   

Phiên họp “Tương lai của Năng lượng” sẽ thảo luận về các nguồn năng lượng thay thế quan trọng nhất trong tương lai và cách làm cho năng lượng sạch hơn, rẻ hơn và có thể tiếp cận được với đại đa số người dân trên thế giới một cách thuận tiện nhất. .

– Giáo sư Sir Richard Henry Friend

– Giáo sư Gérard Mourou

– Giáo sư Antonio Facchetti – giáo sư Hóa học tại Đại học Northwestern, đồng thời là Giám đốc Công nghệ tại Flexterra, sở hữu hơn 160 bằng sáng chế; tác giả hơn 430 bài báo nghiên cứu, ông là một trong những nhà khoa học có khả năng đặc biệt đưa các công trình vào ứng dụng thực tế kinh doanh, sản xuất năng lượng. 

– Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, Giám đốc Trung tâm Polyme và Chất rắn hữu cơ (Center for Polymers and Organic Solids – CPOS), Đại học California Santa Barbara; Bà ở trong Top 1% nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất về khoa học vật liệu bởi Thomson Reuters/Clarivate Analytics năm 2015-2018. 

– Giáo sư Sir Konstantin (Kostya) S. Novoselov, Đại học Manchester, người đoạt Giải Nobel Vật lý năm 2010 cho các thí nghiệm đột phá liên quan đến siêu vật liệu graphene. Ông là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất và được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới và được biết đến là một trong những người đoạt giải Nobel Vật lý trẻ nhất khi mới 36 tuổi.

Phiên họp “Tương lai của Trí tuệ nhân tạo -AI” sẽ thảo luận về tác động của AI đối với cuộc sống của con người, cách tạo ra lợi thế cạnh tranh,thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia cũng như những rủi ro tiềm ẩn hoặc các vấn đề đạo đức cần được xem xét.

– Tiến sĩ Padmanabhan Anandan, Nhà sáng lập Công ty AI Matters Advisors LLC. Ông nguyên là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Microsoft Research Ấn Độ, Phó chủ tịch của Adobe Research với các nghiên cứu chuyên sâu về thị giác máy tính, phân tích chuyển động trực quan, giám sát video và mô hình hóa cảnh 3D.

– Giáo sư Albert P. Pisano, Viện trưởng Trường Kỹ thuật Jacobs, thuộc Đại học California, San Diego; Viện sĩ Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Mỹ. Ông là nhà đồng sáng chế của hơn 20 bằng sáng chế và là đồng tác giả của hơn 300 ấn phẩm lưu trữ trong lĩnh vực hệ thống vi cơ điện tử (microelectromechanical systems – MEMS).

– Giáo sư Vũ Hà Văn, Giáo sư Khoa học Dữ liệu tại Đại học Yale, Mỹ; Giám đốc Khoa học, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn Vingroup. Ông là nhà khoa học tiên phong trong việc nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm công nghệ cao; Được vinh danh với Giải thưởng Polya từ Hiệp hội Toán học ứng dụng và Công nghiệp. 

– Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Giám đốc Sáng lập VinAI. Là chuyên gia về lĩnh vực học máy và AI, ông sở hữu 10 bằng sáng chế, gần 100 công bố trên các tạp chí công nghệ thông tin và AI nổi tiếng. Trước khi sáng lập VinAI, ông từng giữ các vị trí quan trọng tại Google DeepMind và Adobe Research, AI Center, SRI International

– Giáo sư Jennifer Tour Chayes, Giám đốc điều hành 3 trung tâm Microsoft Research tại Cambridge, New York và Montreal; Trưởng khoa Thông tin, Đại học California–Berkeley, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ.

– Tiến sĩ Xuedong David Huang, Giám đốc Công nghệ, Tập đoàn Microsoft, người sở hữu 170 bằng sáng chế, có vai trò hết sức quan trọng trong nghiên cứu robot để chúng có thể nhìn, nghe, hiểu và hỗ trợ tối đa cho cuộc sống con người.

Phiên họp Tương lai của Sức khỏe sẽ thảo luận về tiến bộ của y học trong cuộc sống, trách nhiệm các bên liên quan trong lĩnh vực sức khỏe và đặc biệt là các vấn đề nóng bỏng xoay quanh cuộc chiến của cả nhân loại với đại dịch COVID-19 và các biến thể của virus này.

– Giáo sư Pieter Rutter Cullis, Giám đốc sáng lập của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển thuốc (Drug Research and Development (CDRD), thuộc Đại học British Columbia, Canada. Ông là nhà khoa học tiên phong trong trị liệu gen bằng cách sử dụng công nghệ LNP đã được hình thành và đang phát triển mạnh mẽ.

– Giáo sư Katalin Kariko, Phó chủ tịch cấp cao của BioNTech. Bà nổi tiếng nhất với những đóng góp trong công nghệ mRNA, vaccine mRNA phòng chống COVID-19. Bà được vinh danh với Giải thưởng Princess of Asturias, Giải thưởng Vilcek cho sự xuất sắc trong Công nghệ Sinh học, Giải thưởng Breakthrough trong Khoa học sự sống, Giải thưởng Lewis S. Rosenstiel cho công trình xuất sắc trong nghiên cứu y học cơ bản

– Giáo sư Salim Safurdeen Abdool Karim Phó hiệu trưởng Đại học KwaZulu-Natal, Nam Phi; Cố vấn trưởng của Ủy ban quốc gia chủ trì việc cố vấn cho Chính phủ Nam Phi về các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, cũng như chiến lược ứng phó với biến chủng Omicron tại Nam Phi. – Giáo sư Quarraisha Abdool Karim, Phó giám đốc Khoa học Trung tâm Nghiên cứu Chương trình AIDS ở Nam Phi (Centre for the AIDS Programme of Research in South Africa- CAPRISA), Phó Chủ tịch Viện Khoa học Châu Phi, Chủ tịch Nhóm Đặc nhiệm Kỹ thuật Phòng chống AIDS của Hội đồng Quốc gia Nam Phi. Bà đặc biệt nổi tiếng với công việc nghiên cứu bệnh AIDS, với việc phát minh ra các loại gel bôi ngoài da để giảm lây truyền HIV ở phụ nữ trẻ và trẻ em gái ở Châu Phi. Bà đã được nhận Giải thưởng L’Oréal-UNESCO dành cho Phụ nữ trong Khoa học vì thành công trong việc giúp phụ nữ Châu Phi chống lại HIV và cải thiện cuộc sống của họ.

– Giáo sư Drew Weissman, Giám đốc Nghiên cứu vaccine, Bộ phận Bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Perelman, Đại học Pennsylvania. Ông là nhà tiên phong trong lĩnh vực Miễn dịch học, nổi tiếng nhất với những nghiên cứu khoa học cơ bản để phát triển vaccine an toàn cho các loại bệnh khác nhau. Ông được vinh danh với Giải thưởng Princess of Asturias, Giải thưởng Breakthrough trong Khoa họcsự sống, Giải thưởng Lewis S. Rosenstiel, Giải thưởng Nghiên cứu Y khoa Lâm sàng Lasker-DeBakey, Giải thưởng Louisa Gross Horwitz.

– Giáo sư y khoa Robert C. Green, Giám đốc sáng lập Brigham Preventive Genomics Clinic, Đại học Harvard. Ông là 1 trong 25 nhà khoa học có ảnh hưởng lớn nhất thế giới về y học chính xác. 

– Giáo sư Stephen Ronal Quake, Đại học Standford. đồng chủ tịch Biohub. Ông nổi tiếng với các thiết bị đo sinh học, đặc biệt là các công trình phân tử sinh học, thuốc sinh học cũng như cấu trúc hệ gen và các kỹ thuật diễn giải trình tự gene.

Thông tin về Quỹ Giải thưởng VinFuture (VinFuture Prize Foundation)

Quỹ Giải thưởng VinFuture, được giới thiệu vào Ngày Quốc tế Đoàn kết 20 tháng 12 năm 2020, là một tổ chức độc lập và phi lợi nhuận tại Việt Nam do vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập.

Quỹ được thành lập với tầm nhìn và sứ mệnh thúc đẩy những thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người. Hoạt động cốt lõi của Quỹ là trao Giải thưởng VinFuture hàng năm cho các sáng tạo khoa học và công nghệ mang tính đột phá đã thực hiện hoặc có tiềm năng tạo ra những thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Tổng cộng có bốn giải thưởng được trao bởi Quỹ Giải thưởng VinFuture (VinFuture Prize Foundation) hàng năm, bao gồm Giải thưởng Lớn VinFuture trị giá 3 triệu USD – một trong những giải thưởng thường niên lớn nhất trên thế giới. 3 Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Ngoài ra, Quỹ sẽ tiến hành nhiều hoạt động để hoàn thành sứ mệnh của mình, chẳng hạn như tài trợ cho các dự án nghiên cứu, hợp tác phát triển học thuật và thúc đẩy giáo dục STEM.

#VinFuture #Vingroup

Giang Tran