"Tướng Giáp là một nhà chiến lược quân sự vĩ đại"

Lãnh đạo nhiều nước tiếp tục bày tỏ niềm tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ca ngợi ông là một "nhà chiến lược quân sự vĩ đại".
Những ngày này, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới và dư luận quốc tế tiếp tụcbày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ca ngợi Đạitướng là một "nhà chiến lược quân sự vĩ đại," "một biểu tượng của lòng dũng cảmvà tính cương trực" song luôn giữ tinh thần "khiêm tốn, giản dị và giàu lòng bácái."
Trước mất mát to lớn của nhân dân Việt Nam, Tổng thống nước cộng hòa AlgeriaAbdelaziz Bouteflika đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang,trong đó nhấn mạnh tên của Đại tướng - người anh hùng quân đội của nền độc lậpViệt Nam và là người đã khiến cho thực dân Pháp hoảng loạn ở Điện Biên Phủ - "sẽvẫn mãi khắc sâu trong ký ức của nhân dân Algeria."
Trong bức điện của mình, Tổng thống Bouteflika viết: "Việc Đại tướng VõNguyên Giáp qua đời là một nỗi mất mát to tớn không chỉ đối với các bạn, nhữngngười Việt Nam mà còn đối với cả chúng tôi, những người Algeria. Công lao to lớncủa Đại tướng đối với nền độc lập của Việt Nam và sự thống nhất đất nước là mộtdi sản quý báu mà các thế hệ người Việt Nam hiện nay và trong tương lai cần giữgìn và bảo tồn."
Tổng thống Bouteflika cũng bày tỏ lòng tiếc thương, đồng thời khẳng định"lịch sử sẽ ghi nhận những cống hiến của Đại tướng trong suốt cuộc đời cho Tổquốc và nhân dân Việt Nam."
Trong khi đó, chiều ngày 7/10, các nhà lãnh đạo đảng Đảng Nhân dân Cách mạngLào và Nhà nước Lào đã gửi điện chia buồn tới các đồng chí lãnh đạo Việt Nam.
Bức điện có đoạn viết: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà cách mạng dũng cảm,kiên cường, trung thành với sự nghiệp cách mạng của đất nước và nhân dân ViệtNam, là người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, làĐại tướng đầu tiên của Việt Nam, là Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam anhhùng, được nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế kính trọng và yêu quý vì sự quảcảm và tài ba trong chỉ huy chiến đấu đánh thắng ngoại xâm, đem độc lập hoàntoàn về cho nhân dân Việt Nam anh em.
Đồng chí là người đã luôn đóng góp tích cực, to lớn vào việc vun đắp, xâydựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp táctoàn diện Việt Nam-Lào."
Ban chấp hành Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào cũng cho biết sẽ cử đoànđại biểu cấp cao do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Saynhasone làmTrưởng đoàn sang Việt Nam dự lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Thủ tướng Thongsinh Thammavong và nhiều vị trong Bộ Chính trị sẽ đến Sứ quánViệt Nam tại Lào để viếng Đại tướng.
              (Dòng người xếp hàng dài vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nguồn: TTXVN)
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Havana, nữ nhà báo nổi tiếng CubaMarta Rojas, người đã từng nhiều lần tới Việt Nam trong thời gian diễn ra cuộckháng chiến chống Mỹ cứu nước, sát cánh cùng các chiến sỹ quân giải phóng đểtruyền tải thông tin về cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam tớingười dân ở Cuba và Mỹ Latinh đã vô cùng xúc động khi nhắc tới “người anh cả”của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Bà tâm sự cũng như nhiều người Cuba khác đã có dịp được gặp gỡ và nghe Đạitướng nói chuyện, bà cảm thấy như mình vừa mất đi một người thân. Qua những câuchuyện của Đại tướng về chiến tranh ở Việt Nam cũng như niềm tin vững chắc vàothắng lợi cuối cùng của cuộc đấu tranh, nhà báo Cuba nhận thấy ông là người hiểurõ điểm mạnh điểm yếu của đối phương, nhưng đồng thời cũng luôn bình thản, tựtin vào sức mạnh của của khối đoàn kết dân tộc và đó chính là vũ khí giúp vịtướng huyền thoại này đánh bại những đối thủ hùng mạnh nhất.
Trong con mắt của nữ nhà báo kỳ cựu này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không nhữnglà một nhà chiến lược quân sự lỗi lạc, một nhà hoạt động chính trị đầy tráchnhiệm, mà ông còn là một con người khiêm tốn, giản dị, nhân hậu, giàu lòng bácái.
Bà khẳng định Đại tướng là một tấm gương lớn đối với các thế hệ Việt Nam vàcác dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới bởi những đóng góp lớn lao của ôngđối với sự nghiệp giải phóng ở Việt Nam, và cũng là nguồn cổ vũ, khích lệ đốivới các phong trào cách mạng, các dân tộc bị áp bức trên thế giới đứng lên đấutranh vì sự nghiệp chính nghĩa.
Trong khi đó, ông Chia Teck Keng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Singapore,đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gọi ông là "thầntượng" của tất cả những người trong lực lượng vũ trang.
Nhớ lại cuộc gặp giữa Đại tướng với cựu chiến binh Việt Nam và cựu chiến binhSingapore tại Hà Nội năm 1995, ông Keng cho biết qua những câu chuyện của Đạitướng về quân sự cũng như quan niệm của Đại tướng về chiến tranh ở Việt Namtrong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông đã thực sự ấn tượng bởiđường lối lãnh đạo và năng lực của Đại tướng trong việc tiến hành chiến tranhcũng như năng lực lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành độc lập và dân chủ.
Theo ông, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại sức mạnh và tính kiên cường chođất nước cùng những bài học vô cùng giá trị cho các thế hệ trẻ về tính hy sinhvà tinh thần trách nhiệm phục vụ đất nước Việt Nam.
Bộ Ngoại giao Singapore đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người “đóng vaitrò cốt lõi trong cuộc chiến giành độc lập của Việt Nam.”
Trước đó, ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Thủ tướng Lý Hiển Longđã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước sự ra đi của Đại tướngVõ Nguyên Giáp.
Trong các ngày vừa qua, các nhật báo hàng đầu của Singapore như "The StraitsTimes", "Today" và mạng tin lớn của Singapore như Channel News Asia đã đăngnhiều bài viết ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “nhà chiến lược quân sự,”“kiến trúc sư của những chiến công quân sự” và “vị Tướng huyền thoại” của ViệtNam.
Truyền thông Singapore cũng đăng tải nhiều bài viết và ảnh về hàng nghìnngười dân Việt Nam xếp hàng vào thắp hương viếng Đại tướng tại nhà riêng củaông./.
(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

VietnamPlus giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tựa đề "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" - nói về những cống hiến của Người cũng như nguồn cảm hứng bất tận mà Người để lại cho các thế hệ.

Làm cho mọi người luôn thấy Bác như bên ta mỗi ngày

Làm cho mọi người luôn thấy Bác như bên ta mỗi ngày

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định việc hoàn thành công trình tượng Bác không chỉ góp phần làm phong phú thêm không gian văn hóa tại Làng Sen và Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An), mà còn mang giá trị tinh thần sâu sắc...