Metro Bến Thành-Suối Tiên đạt gần 19 triệu khách, vượt kế hoạch sau một năm
Sau một năm vận hành (tính đến ngày 15/12), tuyến metro số 1 đã vận hành 78.194 lượt tàu, phục vụ khoảng 18,95 triệu lượt hành khách (đạt 114,21% so với kế hoạch).
Sau một năm vận hành (tính đến ngày 15/12), tuyến metro số 1 đã vận hành 78.194 lượt tàu, phục vụ khoảng 18,95 triệu lượt hành khách (đạt 114,21% so với kế hoạch).
Tạp chí Time (Mỹ) vừa công bố 100 điểm đến tuyệt nhất của năm 2025; trong đó, tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên của Thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách này.
Tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7km, gồm 14 nhà ga (3 ga ngầm và 11 ga trên cao) kết nối trung tâm quận 1 với khu vực phía Đông bao gồm quận Bình Thạnh và thành phố Thủ Đức.
Theo hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi của đơn vị tư vấn, tuyến đường sắt kết nối giữa Đồng Nai và đường sắt đô thị số 1 có chiều dài gần 20km, tổng vốn đầu tư gần 30.000 tỷ đồng, tốc độ thiết kế 40 km/h.
Bước sang năm 2025, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thể hiện vai trò động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia, cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới.
Dự án metro Bến Thành-Suối Tiên có tổng mức đầu tư 43.757 tỷ đồng; trong đó vốn vay ODA của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tương đương khoảng 38.265 tỷ đồng.
Depot Long Bình (phường Long Bình, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) là nơi tập kết, sửa chữa, bảo dưỡng và điều hành tuyến metro số 1 lớn nhất cả nước đã sẵn sàng chờ ngày vận hành thương mại.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 100% giá vé cho hành khách đi tàu điện tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) trong thời gian 30 ngày kể từ ngày tàu điện bắt đầu khai thác vận hành thương mại.
Gói thầu là một trong những bước thủ tục quan trọng để chủ đầu tư và Công ty HURC1 từng bước tiếp cận công trình, phục vụ vận hành thử, tiến đến vận hành chính thức tuyến metro số 1 trong năm nay.
Trong quá trình vận hành thử tuyến đường sắt Metro Bến Thành-Suối Tiên, các đoàn tàu sẽ chạy giống như vận hành thương mại sau này với khoảng cách giữa các chuyến tàu là 4 phút 30 giây.
Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, người dân có thể được sử dụng Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) vào tháng 10/2024.
Báo cáo của Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Tuyến metro số 1 Thành phố Hồ Chí Minh (Bến Thành-Suối Tiên) sẽ vận hành thương mại trong quý 4/2024, thay vì tháng 7 tới.
Trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán, dự kiến sẽ có khoảng 40 nhân sự phụ trách thử nghiệm, phần lớn là các chuyên gia đến từ châu Âu và Nhật Bản.
Tình huống giả định được đặt ra là xảy ra cháy tụ biến áp bên trong ga ngầm gây sự cố cho 2 tàu khiến số lượng lớn hành khách bị kẹt, bị ngất, đồng thời xảy ra vụ cháy trong tầng hầm.