Ty le ung ho dang Dan chu Han Quoc cam quyen tang tro lai hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Kết quả một cuộc điều tra dư luận xã hội được công bố ngày 18/2 cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc đã hồi phục trở lại mốc 40%, trong khi đó tỷ lệ ủng hộ đối với đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do giảm mạnh do ảnh hưởng bởi “phát ngôn bừa bãi” của một số nghị sĩ đảng này về phong trào vận động Dân chủ 18/5.

Cuộc điều tra dư luận do Realmeter được thực hiện từ ngày 11-15/2 dưới sự ủy thác của Đài truyền hình YTN, với 2.513 người trưởng thành trên toàn Hàn Quốc (độ tin cậy 95%, sai số trên dới 2%).

Kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ cầm quyền đạt 40,3%, tăng 1,4% so với tuần trước đó.

[Đảng cầm quyền Hàn Quốc sẵn sàng làm trung gian đối thoại Mỹ-Triều]

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Hàn Quốc tự do chỉ đạt 25,2%, giảm mạnh tới 3,7% so với tuần trước đó. Realmeter phân tích tỷ lệ ủng hộ đảng này giảm mạnh do ảnh hưởng bởi làn sóng dư luận phản đối yêu cầu phải xử phạt nghiêm khắc đối với ba nghị sỹ thuộc đảng này (Kim Jin-tae, Lee Jong-myung và Kim Sun-rye) bị cho là có phát ngôn sỉ nhục giá trị lịch sử phong trào vận động Dân chủ Gwangju 18/5/1908.

Cũng theo kết quả cuộc điều tra trên, tỷ lệ ủng hộ đối với các đảng phái chính trị khác lần lượt là đảng Công lý với 7% (tăng 0,8%), đảng Bareun tương lai đạt 6% (giảm 0,8%), đảng Hòa bình dân chủ đạt 2,8% (giảm 0,1%).

Tỷ lệ ủng hộ đối với cá nhân Tổng thống Moon Jae-in đạt 49,8%, giảm nhẹ 0,6% so với tuần trước. Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ là 44%, giảm 1,4% so với tuần trước đó./.

(Vietnam+)