UBTV Quốc hội cho ý kiến các dự án luật về tiền tệ

Chiều 11/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật phòng, chống rửa tiền và  dự án Luật bảo hiểm tiền gửi.
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ ba, chiều 11/10, Ủyban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật phòng, chống rửatiền.

Trình bày Tờ trình Luật phòng,chống rửa tiền, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bìnhcho rằng, đây là vấn đề nhạy cảm, phức tạp với nhiều quy trình và cáchthức, biện pháp đặc biệt. Lĩnh vực này vẫn được coi là còn khá mới vớicác khái niệm, thuật ngữ chưa được phổ biến trong đại bộ phận dân chúng.

Việc ban hành Luật phòng, chốngrửa tiền nhằm khắc phục những bất cập của các quy định pháp luật hiệnhành vì Nghị định 74/2005/NĐ-CP chưa phải là văn bản quy phạm pháp luậtcó hiệu lực pháp lý cao nhất nên chưa giải quyết được một số quy địnhkhông đồng bộ với các văn bản pháp luật có hiệu lực pháp lý cao hơn.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, việc banhành Luật phòng, chống rửa tiền có điều chỉnh lĩnh vực chống tài trợkhủng bố là cần thiết vì trên thực tế, tài trợ khủng bố thường gắn vớicác hoạt động rửa tiền. Việc điều chỉnh này không chỉ đáp ứng yêu cầuminh bạch nền tài chính quốc gia mà còn thể chế hóa đường lối, chínhsách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bất độngsản, đáp ứng nhu cầu hội nhập và tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục hoànthiện các quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền và phòng chống tàitrợ khủng bố.

Thẩm tra sơ bộ, Thườngtrực Ủy ban Kinh tế đề nghị thể hiện rõ hơn quan điểm xây dựng luật,nhất là quan điểm về bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia, không gây cảntrở hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của tổchức, cá nhân. Để có tính thuyết phục cao, cần có báo cáo tổng kết nêurõ hơn thực trạng hoạt động rửa tiền và công tác phòng chống rửa tiền ởViệt Nam.

Đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụQuốc hội cơ bản tán thành với sự cần thiết ban hành Luật, tuy nhiên chưanhất trí với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh bao gồm cả lĩnh vực chốngtài trợ khủng bố. Về vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng mởrộng phạm vi điều chỉnh như vậy sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thựctrong quá trình triển khai phòng, chống tội phạm rửa tiền và chống tàitrợ khủng bố đồng thời giúp Việt Nam tuân thủ các quy định và chuẩn mựcquốc tế về các lĩnh vực có liên quan.

Tuyvậy, theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu và nhiều ủy viên Ủyban Thường vụ Quốc hội, việc nội luật hóa các cam kết quốc tế về phòng,chống rửa tiền là cần thiết nhưng phải phù hợp với tình hình kinh tế-xãhội của nước ta. Nhiều ý kiến đồng tình chỉ quy định về phòng, chống rửatiền như tên gọi của Luật bởi tài trợ khủng bố tuy có liên quan đến rửatiền nhưng gắn kết trực tiếp và mật thiết với hoạt động khủng bố, do đócần quy định trong Luật phòng, chống khủng bố (đã được đưa vào Chươngtrình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012).

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa, dựthảo Luật đề cập vấn đề “tài trợ khủng bố” trong khi khái niệm “khủngbố” chưa được nêu rõ; mặt khác, quan niệm về khủng bố của mỗi nước làkhác nhau. Tài trợ khủng bố là vấn đề có liên quan đến an ninh quốc giatrong khi mục tiêu của dự án Luật này là điều chỉnh để đáp ứng yêu cầubảo đảm an ninh trong lĩnh vực tài chính.

Ông Nguyễn Kim Khoa cho rằng, nhiều điểm trong dự thảo Luậtchỉ liên quan đến rửa tiền chứ chưa phù hợp nội dung chống tài trợ khủngbố. Ông Nguyễn Kim Khoa và nhiều đại biểu khác đồng tình với thẩm tracủa Ủy ban Kinh tế: Luật cần bảo đảm có thể áp dụng và có hiệu quả vớitình hình thực tiễn của Việt Nam đồng thời trên cơ sở thực hiện tốt cáckhuyến cáo và cam kết quốc tế của nước ta nhưng không phải vì vậy mà xâydựng những quy định không phù hợp với thực tiễn trong nước.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đây là đạo luật xuất pháttừ thực tiễn và cũng từ yêu cầu pháp lý của nước ta, cần cân nhắc kỹviệc có đưa vấn đề chống tài trợ khủng bố vào phạm vi điều chỉnh củaLuật này hay nên đưa vào Luật phòng, chống khủng bố.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý phòng, chống rửa tiền, chốngtài trợ khủng bố là vấn đề phức tạp, có nhiều cách hiểu khác nhau. Luậtcần làm rõ các khái niệm, đảm bảo tính khả thi trên nguyên tắc không làmảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Chủ tịch Quốc hộicũng đồng tình, vấn đề chống tài trợ khủng bố chỉ nên được đề cập ở mộtmức độ trong Luật này bởi sẽ được điều chỉnh tại Luật phòng, chống khủngbố.

Cũng trong chiều 11/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ýkiến về dự án Luật bảo hiểm tiền gửi. Điểm đáng chú ý của dự án Luậtnày là hoàn thiện hơn nữa các quy định về nghiệp vụ bảo hiểm tiền gửi;nâng cao giá trị pháp lý của các quy định pháp luật về bảo hiểm tiền gửinhằm giúp hoạt động này hiệu quả hơn, bảo vệ quyền lợi của người gửitiền và góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó,Luật xác định rõ vị trí của của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi Việt Namnhằm tránh chồng chéo nhiệm vụ với các cơ quan khác.

Thẩm tra sơ bộ, Ủy ban Kinh tế cũng cho rằng, việc ban hành Luật nàysẽ góp phần duy trì và nâng cao niềm tin của người gửi tiền, tăng cườnggiám sát hiệu quả hoạt động của các tổ chức tham gia nhận tiền gửi, tạocơ chế xử lý minh bạch và theo nguyên tắc thị trường đồng thời tạo môitrường hoạt động bình đẳng, lành mạnh cho hệ thống ngân hàng, đảm bảothực hiện tốt chính sách tiền tệ.

Ủy ban Kinh tế cũng đồng tình với quy định của dự thảo Luật, chỉ bảohiểm tiền gửi của cá nhân, không bảo hiểm tiền gửi của tổ chức vì mụctiêu lớn nhất của bảo hiểm tiền gửi là bảo vệ số đông người dân không cóđiều kiện tham gia sản xuất-kinh doanh, không có điều kiện tiếp cậnthông tin./.

Thanh Hòa (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục