Ukraine: Dung do truoc them thuc thi thoa thuan ngung ban hinh anh 1Xe quân sự của quân đội Ukraine trên đường tới Donetsk. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 31/3, quân đội Ukraine cho biết ít nhất 2 binh sỹ đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong vòng 24 giờ qua, đưa số binh sỹ chính phủ bị thiệt mạng lên đến 8 người kể từ đầu tuần này.

Trong một tuyên bố, quân đội chính quyền Kiev đã cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này nã pháo về phía các binh sỹ Ukraine, gây ra những thương vong trên.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết một sỹ quan của cơ quan này, Trung tá Oleksandr Kharaberiush, đã thiệt mạng trong một vụ nổ xe ô tô tại phía Đông thành phố cảng Mariupol. SBU cũng cáo buộc lực lượng đòi độc lập gây ra vụ nổ này.

Trong khi đó, phía lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine cho biết ít nhất 2 dân thường đã thiệt mạng trong một vụ nã pháo ở thành phố Yasynuvata, phía Bắc tỉnh Donetsk do lực lượng này kiểm soát.

Các vụ việc trên xảy ra chỉ một ngày trước khi thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực.

Trước đó, hôm 29/3, các thành viên của Nhóm tiếp xúc ba bên về việc giải quyết tình hình tại Ukraine đã đưa ra tuyên bố về lệnh ngừng bắn toàn diện, có hiệu lực từ nửa đêm 1/4 tới, theo đó các bên xung đột sẽ rút các vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực xung đột.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã bắt đầu các cuộc đàm phán từ giữa năm 2014 nhằm thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Từ đó đến nay, Nhóm tiếp xúc đã hơn 10 lần tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Donbass, song lệnh ngừng bắn thường xuyên bị phá vỡ và các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn này. Trong 3 năm qua, cuộc xung đột giữa quân đội chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã khiến gần 10.000 thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)