Ukraine khang dinh viec dong cua vung troi tren ban dao Crimea hinh anh 1Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Bộ hạ tầng cơ sở Ukraine ngày 18/2 đã giải thích tuyên bố cùng ngày của nhà chức trách các nước châu Âu về việc cho phép các hãng hàng không bay qua vùng trời Crimea.

Kiev nhấn mạnh, vùng trời và vùng biển khu vực này vẫn đóng cửa, đồng thời phủ nhận thông tin cho phép các hãng hàng không khôi phục những chuyến bay trên bầu trời Crimea.

Trước đó, Nhật báo phố Wall (WSJ) của Mỹ trích thông báo của Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) cho biết, cơ quan này khuyến cáo các hãng vận tải hàng không xem xét khả năng nối lại các chuyến bay trên vùng trời Crimea.

Bộ trên cho rằng thông cáo của EASA đề cập tới các đường bay qua Biển Đen mà không đi vào vùng trời thuộc lãnh thổ Crimea.

Kiev giải thích EASA khuyến cáo sử dụng hai đường bay - L851 và M856, đi qua phần Tây Biển Đen.

Trách nhiệm đối với các hành lang không lưu này thuộc về Ukraine.

Vùng trời trên biển Đen và biển Azov trên thực tế là khu vực cấm bay từ tháng 4/2014 sau khi Crimea được sáp nhập vào Liên bang Nga.

Quyết định đóng cửa không phận này được giải thích là do các phi công bay qua vùng trời bán đảo trên có thể nhận được chỉ dẫn trái ngược từ cơ quan kiểm soát không lưu Nga và Ukraine.

Các hãng hàng không cũng được khuyến cáo tránh bay qua Crimea và miền Nam Ukraine.

Ngoài ra, hè năm 2014, sau vụ máy bay Boeing chuyến MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi tại Donbass, tổ chức kiểm soát không lưu châu Âu Eurocontrol đã cấm các máy bay dân sự bay vào không phận Ukraine./.
(Vietnam+)