Ukraine lap vung khong phan quan su moi o khu vuc doi doc lap hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AP)

Ngày 23/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra sắc lệnh lập không phận quân sự mới tại hai Cộng hòa nhân dân (CHND) tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông nước này. 

Vùng không phận mới có tên gọi “Phương Đông,” rộng 22,2 km từ đường biên giới ngoài của vùng biển Azov cho đến điểm gần nhất tại biên giới trên bộ với Nga.

Không phận trên lãnh thổ một số vùng ở miền Đông không chịu sự kiểm soát của chính quyền Kiev nằm trong vùng không phận quân sự “Phương Đông” sẽ thuộc khu vực trách nhiệm của Bộ chỉ huy không quân “Phương Đông.”

Trước đây, không phận Ukraine chia thành ba khu vực quân sự là “Phương Nam”, “Trung tâm”, “Phương Tây” và một khu vực không quân. Lãnh thổ đất liền của Ukraine được chia thành bốn vùng bộ binh và một khu vực bộ binh. 

Một số vùng ở hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine đã tiến hành đòi độc lập kể từ năm 2014 và lập nên hai CHND tự xưng. Kể từ đó, tại khu vực này thường xuyên xảy ra giao tranh giữa các lực lượng đòi độc lập và quân đội chính quy Ukraine.

Theo số liệu thống kê, kể từ khi xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014 đến nay, có khoảng 10.000 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. 

Hôm 22/1 vừa qua, Tổng thống Poroshenko đã tuyên bố Ukraine sẽ không từ bỏ khu vực miền Đông, đồng thời cho biết Kiev sẽ chuyển sang thực thi các nội dung chính trị theo thỏa thuận Minsk để giải quyết tình hình ở miền Đông mà không chờ đảm bảo an ninh hoàn toàn tại vùng này./.
(TTXVN/Vietnam+)