Đại sứ Ukraine tại Mỹ Valery Chaly. (Nguồn: usa.mfa.gov.ua)

Theo Hãng Sputnik/AFP, trả lời phỏng vấn hãng tin Ukrinform ngày 3/1, Đại sứ Ukraine tại Mỹ Valery Chaly bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ xem xét lại chính sách cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Ông Chaly cho hay: "Các thiết bị phòng thủ hiện đang được cung cấp cho Ukraine và giúp bảo vệ tính mạng các binh sỹ của chúng ta, cũng như xác định những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn (ở Donbass)."

Trước đó, Đại sứ Chaly từng đề cập đến việc Mỹ có thể xem xét lại vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, đồng thời cho rằng lập trường hiện nay của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đang cản trở Ukraine nhận vũ khí sát thương từ Mỹ.

Mỹ vẫn viện trợ quân sự cho Kiev, nhưng chỉ cung cấp quân trang và thiết bị chứ chưa có "vũ khí sát thương." Ngoài ra, Mỹ cũng đang huấn luyện các binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia ở miền Tây Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan ngày 4/1, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã bày tỏ không hài lòng về "hiện trạng" của cuộc xung đột kéo dài 32 tháng qua ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu trong chuyến thăm thành phố Mariupol cho chính quyền Kiev kiểm soát, tân Chủ tịch OSCE Sebastian Kurz nói rằng "chúng tôi muốn có các nỗ lực để thấy được những chuyển biến tích cực hơn"./.