Ảnh minh họa. (Nguồn: nato.int)

Theo Sputnik, quyền trưởng phái đoàn Ukraine tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Yegor Bozhok thừa nhận trên Đài Tự do rằng Ukraine chưa sẵn sàng gia nhập NATO do chưa đáp ứng được yêu cầu về chi tiêu quốc phòng của liên minh này.

Ông Bozhok nêu rõ: "Hiện nay Ukraine chưa sẵn sàng gia nhập NATO. Chúng tôi và Liên minh sẽ tập trung vào việc điều chỉnh cho lĩnh vực quốc phòng và an ninh của Ukraine phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO."

Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã loại trừ khả năng Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO trong vòng 20-25 năm tới. Trước đó, cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói rằng để gia nhập liên minh, Ukraine cần phải đạt được một số tiêu chí và điều này sẽ mất rất nhiều thời gian thực hiện.

Trong tháng 12/2014, chính quyền Ukraine đã bỏ quy chế nước không liên kết. Học thuyết quân sự hiện nay của Ukraine hỗ trợ cho quá trình gia nhập NATO.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ hoàn toàn tương thích với các lực lượng các nước thành viên NATO./.