Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sản phẩm mỹ phẩm

Sáng 27/3, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sản phẩm mỹ phẩm ảnh 1Các đại biểu ấn nút khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 27/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã tổ chức Lễ khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Tiến sỹ Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, hiện nay, với gần 600 đơn vị nhập khẩu mỹ phẩm, mỗi năm khoảng 10.000 hồ sơ đăng ký, người dân và các doanh nghiệp phải đến nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Dược, hoặc nộp qua bưu điện, như vậy tốn kém về thời gian, công sức và chi phí.

Để nâng cao công tác quản lý, đồng thời tiết kiệm thời gian cho người dân và doanh nghiệp, Cục Quản lý Dược triển khai áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trong cả nước. Hệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 do Trung tâm giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông Viettel xây dựng nhằm cải tiến công tác cấp phép nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao tính minh bạch.

Với hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, người dân và doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ, thanh toán phí và lệ phí, theo dõi quá trình xử lý và nhận kết quả xử lý hồ sơ hoàn toàn qua mạng. Dịch vụ chính thức đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, người dân và các doanh nghiệp khi công bố mỹ phẩm nhập khẩu, chỉ cần vào hệ thống khai báo dữ liệu theo yêu cầu, đăng tải hồ sơ và thực hiện nộp phí và lệ phí trực tuyến. Đối với cán bộ Cục quản lý Dược, có thể kiểm tra, thẩm định các hồ sơ một cách trực tuyến và thuận tiện.

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 là dịch vụ mức cao nhất, từ việc giao dịch thẩm định, nộp phí và lệ phí cho đến việc trả kết quả đều được thực hiện trực tuyến nhanh chóng, chính xác và bảo mật. Đồng thời hệ thống cũng tích hợp tính năng tra xét các chất cấm trong thành phần sản phẩm, giúp cơ quan quản lý nhanh chóng xử lý các trường hợp vi phạm, giúp người tiêu dùng có cơ hội sử dụng các sản phẩm an toàn.

Việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là một trong những chủ trương quyết liệt của Bộ Y tế trong việc thực hiện những chương trình cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ.

Sau lễ ấn nút khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược sẽ triển khai áp dụng dịch vụ này vào tháng Tư tới.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục