Ngày 8/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Nguyễn Văn Tiến làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi về tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi, từ 19 giờ ngày 6/10 đến 8/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to trên diện rộng; đêm 7/10, mực nước lũ trên các sông đã đạt đỉnh.

[37 xã ở khu vực Trung Bộ bị ngập sâu, 11 người chết và mất tích]

Quảng Ngãi có 123 hồ chứa nước thủy lợi, trong đó 38 hồ chứa bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Dung tích chứa của các hồ chứa thủy lợi đạt trung bình khoảng 23,1% dung tích thiết kế.

Tại hồ thủy điện Đakđrinh tính đến 10 giờ ngày 8/10, mực nước hồ ở cao trình 392.7m, lưu lượng về hồ 198 m3/s, dung tích khoảng 118 triệu m3 (tương đương khoảng 47% dung tích hồ).

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, hiện tại mực nước lũ trên các sông đã đạt đỉnh và đang xuống chậm nên sẽ không gây ngập lụt tại các khu dân cư.

Để chủ động ứng phó mưa, lũ, nhất là trong trường hợp mưa tiếp tục kéo dài và lũ trên các sông dâng cao, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh xây dựng phương án di dời, sơ tán khoảng 1.126 hộ với 4.190 nhân khẩu do mưa lũ, ngập lụt; 1.989 hộ với 7.660 nhân khẩu nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đất tại các huyện miền núi.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đến 15 giờ ngày 8/10 có 2 tàu cá của ngư dân huyện Bình Sơn và Lý Sơn đang hoạt động tại vùng biển Trường Sa chưa liên lạc được.

Đơn vị đã bố trí 120 người thường trực, 3 tàu cứu hộ sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết; 7 canô để kêu gọi, sắp xếp tàu thuyền vào các khu neo trú an toàn.

[Trung Trung Bộ mưa lũ diễn biến phức tạp, nguy cơ cao xảy ra lũ quét]

Tính đến chiều 8/10, mưa lũ đã làm 1 người chết, 1 nhà bị hư hỏng; nhiều tuyến đường tại huyện Ba Tơ và Sơn Hà bị sạt lở nghiêm trọng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã đánh giá cao các phương án chuẩn bị ứng phó mưa lũ của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi.

Đồng thời, ông đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện tốt một số nội dung: Thực hiện nghiêm lệnh cấm biển từ 7/10; tiếp tục kiểm tra đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho tàu thuyền tại các khu neo trú tàu thuyền; tiếp tục liên lạc với 2 tàu chưa liên lạc được; thông tin cho cho ngư dân về tình hình gió mạnh, thời tiết xấu để chủ động neo lồng bè, thu hoạch thủy sản...

Đối với khu vực đất liền, cần kiểm tra, rà soát các khu dân cư có nguy cơ ngập sâu, sạt lở đất để sẵn sàng ứng phó, di dời dân đến nơi an toàn; đặc biệt đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 tại nơi sơ tán tập trung.

Bên cạnh đó, tỉnh đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau lũ; có giải pháp cảnh báo tại các tuyến đường, cầu có nguy cơ ngập sâu, nước chảy xiết; đảm bảo về vật tư, phương tiện khắc phục giao thông trên các trục giao thông chính.

Bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh, chủ động cho học sinh nghỉ học trong những ngày mưa, lũ; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ cô lập do mưa, lũ kéo dài; sẵn sàng triển khai phương án chống ngập, úng khi mưa lớn kéo dài; đảm bảo an toàn các hồ chứa, hồ thủy lợi...

Dịp này, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại một số hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện, một số công trình đê kè ven biển và khu dân cư thường xuyên bị ngập sâu khi mưa, lũ kéo dài./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)