Ung vien tong thong Han muon noi lai dam phan sau ben ve Trieu Tien hinh anh 1Ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc Ahn Cheol-soo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc - ông trùm phần mềm Ahn Cheol-soo - cho biết ông sẽ thu xếp để tái khởi động vòng đàm phán sáu bên về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên nếu ông đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào 9/5 tới.

Vòng đàm phán sáu bên bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga đã đổ vỡ từ năm 2008 sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh có những lo sợ rằng Triều Tiên có thể thực hiện những vụ thử hạt nhân khác và Bình Nhưỡng đe dọa đánh chìm tàu sân bay của Mỹ ở các vùng biển ngoài khơi Triều Tiên.

Ông Ahn, người được xem là ứng cử viên nặng ký thứ hai, nói: "Trong khi duy trì chính sách hai hướng, vừa trừng phạt, vừa đối thoại và tăng cường hợp tác với các quốc gia láng giềng, tôi sẽ thu xếp vòng đàm phán sáu bên."

Tuy nhiên, ông Ahn cũng cho biết thêm sẽ tìm kiếm cơ chế đàm phán bốn bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc nhằm thiết lập một chế độ hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên./.
(Vietnam+)