Uruguay va Duc cam ket no luc thuc day FTA Mercosur-EU hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Uruguay Tabare Vazquez. (Nguồn: AP)

Ngày 8/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Uruguay Tabare Vazquez cam kết nỗ lực thúc đẩy và kết thúc sớm tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) kéo dài gần hai thập kỷ qua.

Tuyên bố trên được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Vazquez tới Đức.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Merkel, Tổng thống Vazquez cho hay Uruguay đánh giá Đức là một thành viên chủ chốt của EU và nước này là động lực thúc đẩy đàm phán FTA giữa EU và Mercosur. Ông Vazquez khẳng định việc ký kết FTA giữa hai bên là con đường đúng đắn để xây dựng môi trường phát triển toàn cầu, toàn diện và bền vững.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel bày tỏ Đức và Uruguay không phải là những nước cản trở việc đàm phán FTA giữa hai khối, được khởi động từ năm 1999, đồng thời đánh giá cao thiện chí đối thoại thúc đẩy ký kết đối thoại của các chính phủ hiện nay tại Brazil và Argentina. Bà cho biết Đức cũng đang đàm phán FTA với Peru, Colombia và Chile và mong muốn thúc đẩy đàm phán với Mercosur.

Thủ tướng Merkel nêu bật tầm quan trọng việc EU cần tiếp tục đàm phán FTA với nhiều quốc gia khác sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng đàm phán với các nước châu Âu về Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Nhà lãnh đạo Đức nhận định tự do thương mại sẽ là chủ đề quan trọng trong Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tới.

Việc thúc đẩy các cuộc đàm phán FTA giữa Mercosur và EU là một trong những mục tiêu chính trong chuyến thăm Đức lần này của Tổng thống Uruguay Vazquez. Sau chuyến thăm Đức, Tổng thống Vazquez sẽ tiếp tục thăm Phần Lan vào ngày 13/2 và Nga vào ngày 16/2.

Tại Nga, người đứng đầu nhà nước Uruguay sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin và Chủ tịch Thượng viện Valentina Matviyenko./.

(TTXVN/Vietnam+)