Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng càphê của Việt Nam trong niên vụ tới (tính từ 1/10/2010), sẽ tăng 7% so với mức dự kiến của niên vụ năm nay, từ 17,5 triệu bao (trọng lượng 1 bao là 60kg) lên 18,7 triệu bao.
Lí do là việc dự tính thời gian trổ hoa và lượng mưa sẽ ở mức phù hợp vào năm tới, trái ngược với tình trạng hạn hán của mùa khô hiện nay.
USDA dự kiến sản lượng càphê vụ mùa năm nay (kết thúc vào cuối tháng Chín) của Việt Nam sẽ thấp hơn vụ năm ngoái (18 triệu bao) do các đợt mưa lớn vào đầu mùa.
Mặc dù hiện càphê vối (Robusta) chiếm 97% sản lượng càphê của Việt Nam, nhưng theo dự kiến, sản lượng càphê chè (Arabica) sẽ tăng lên trong những năm tới khi Việt Nam đang mở rộng diện tích gieo trồng.
USDA cho biết Việt Nam - nước xuất khẩu càphê lớn thứ hai trên thế giới - đang đặt mục tiêu tăng giá trị xuất khẩu càphê trong thập kỷ tới thông qua việc nâng cao chất lượng mặt hàng này.
Năm ngoái, lượng xuất khẩu càphê của Việt Nam tăng 10% so với năm trước lên 1,17 triệu tấn, song giá trị xuất khẩu giảm 19% xuống còn 1,7 tỷ USD./.
Lí do là việc dự tính thời gian trổ hoa và lượng mưa sẽ ở mức phù hợp vào năm tới, trái ngược với tình trạng hạn hán của mùa khô hiện nay.
USDA dự kiến sản lượng càphê vụ mùa năm nay (kết thúc vào cuối tháng Chín) của Việt Nam sẽ thấp hơn vụ năm ngoái (18 triệu bao) do các đợt mưa lớn vào đầu mùa.
Mặc dù hiện càphê vối (Robusta) chiếm 97% sản lượng càphê của Việt Nam, nhưng theo dự kiến, sản lượng càphê chè (Arabica) sẽ tăng lên trong những năm tới khi Việt Nam đang mở rộng diện tích gieo trồng.
USDA cho biết Việt Nam - nước xuất khẩu càphê lớn thứ hai trên thế giới - đang đặt mục tiêu tăng giá trị xuất khẩu càphê trong thập kỷ tới thông qua việc nâng cao chất lượng mặt hàng này.
Năm ngoái, lượng xuất khẩu càphê của Việt Nam tăng 10% so với năm trước lên 1,17 triệu tấn, song giá trị xuất khẩu giảm 19% xuống còn 1,7 tỷ USD./.
Kim Yến (TTXVN/Vietnam+)