Những chiếc chăn do người nhiễm HIV làm trưng bày tại Quảng trường Thánh Sophia ở Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đăng tải trên tạp chí Y khoa Lancet, những người đồng tính nam có nguy cơ lây nhiễm HIV cao cần được ưu tiên sử dụng thuốc mang nhãn hiệu Truvada hằng ngày nhằm ngăn chặn mầm mống virus HIV gây Hội chứng suy giảm miễn dịch AIDS.

Qua cấp phát Truvada trong giai đoạn 2012-2014 cho 544 nam giới từng có quan hệ đồng tính mà không sử dụng bao cao su trong vòng 3 tháng trở về trước, các nhà khoa học nhận thấy đây là loại thuốc công hiệu để bảo vệ nhóm người này tránh khỏi HIV tới 90%.

Ngoài ra, giữa nhóm đồng tính nam được phát thuốc ngay với nhóm nhận được loại thuốc này một năm sau khi có quan hệ tình dục thì nhóm đầu tiên có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn 86% so với nhóm thứ hai.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ lây truyền các bệnh qua đường tình dục, như giang mai, sẽ thấp hơn đáng kể đối với những người được dùng loại thuốc này hằng ngày.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học ủng hộ mạnh mẽ việc bổ sung thêm phương pháp đề phòng phơi nhiễm (PrEP), trong đó có việc kê đơn thuốc Truvada, vào tiêu chuẩn phòng ngừa lây nhiễm HIV hiện nay đối với những người đồng tính nam có nguy cơ lây nhiễm virus nguy hiểm chết người này.

Tuy nhiên, có một số ý kiến lo ngại rằng việc kê đơn thuốc loại này có thể sẽ làm gia tăng tình trạng quan hệ tình dục không an toàn do giải tỏa được tâm lý lo sợ lây nhiễm virus HIV, từ đó dẫn tới gia tăng các bệnh truyền nhiễm khác qua đường tình dục.

Giá thuốc Truvada ở mức rất cao. Việc cấp phát loại thuốc này ở một quốc gia Tây Âu ước tính lên tới 7.000 euro/năm (7.700 USD/năm).

Truvada hiện chưa được đón nhận rộng rãi trong cộng đồng người đồng tính nam, bởi nó gây ra các cuộc tranh luận về việc sử dụng bao cao su thất thường, dẫn tới làm trầm trọng thêm đại dịch HIV-AIDS đã và đang cướp đi sinh mạng của 36 triệu người trên toàn thế giới trong suốt 3 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học tin tưởng rằng nghiên cứu này của họ là một bước tiến quan trọng hướng tới đảm bảo việc tiếp cận PrEP nói chung và thuốc Truvada nói riêng cho tất cả những ai thực sự cần./.