Nhiều lãnh đạo cấp cao đảng SPD tại một cuộc vận động tranh cử ở Berlin năm 2013. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do báo Hình ảnh Chủ Nhật (BaS) của Đức tiến hành và công bố ngày 2/8, hiện uy tín liên đảng Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua.

Kết quả thăm dò, được công bố trong bối cảnh còn khoảng hai năm nữa mới diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Đức, cho biết nếu một cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào thời điểm này, liên đảng CDU/CSU có khả năng giành được đa số để có thể tự đứng ra lập chính phủ.

Theo đó, lần đầu tiên kể từ tháng 6/2005, CDU/CSU giành được 43% số phiếu ủng hộ, mức cao nhất so với các đảng khác trong Quốc hội. Tiếp đến là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) được 24%, đảng Cánh tả 9% và đảng Xanh 10%. Trong cuộc thăm dò, hai đảng Dân chủ tự do (FDP) và đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) không vượt ngưỡng 5% theo quy định để giành ghế trong Quốc hội.

Theo nhà khoa học chính trị Jürgen Falter, sở dĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU giành được sự tín nhiệm cao là nhờ cá nhân bà Merkel nhận được sự tin tưởng của đa số dân chúng vì phong cách lãnh đạo điềm đạm, chắc chắn.

Chuyên gia nghiên cứu bầu cử Torsten Schneider-Haase cũng nhận định rằng trong cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, Thủ tướng Merkel đã chứng tỏ với người dân Đức bà là một chính trị gia có thể tin tưởng được ngay cả trong những tình huống khó khăn./.