Ủy viên châu Âu của Anh Jonathan Hill. (Nguồn: AFP)

Ủy viên châu Âu của Anh Jonathan Hill, ngày 25/6 đã tuyên bố sẽ từ chức sau khi người dân nước ông bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU.)

 Hill nói rằng ông "rất thất vọng," nhưng "những gì đã thực hiện thì không thể bỏ dở."

"Khi chúng ta chuyển sang một giai đoạn mới, tôi không tin rằng sẽ là điều đúng đắn nếu tôi tiếp tục là Ủy viên của Anh, như thể chưa có chuyện gì xảy ra," ông Hill phát biểu trong một tuyên bô.

Ông Hill cũng hiện là Ủy viên châu Âu phụ trách Dịch vụ tài chính.

Người dân Anh đã chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) với tỷ lệ 51,9% ủng hộ, 48,1% phản đối trong cuộc trưng cầu ý dân lịch sử diễn ra vào ngày 23/6.

Kết quả này không hoàn toàn bất ngờ vì trong suốt 4 tháng vận động quyết liệt của cả hai phe, nhiều người đã tiên đoán được kịch bản Brexit.

Cho dù EU đã có nhiều sự nhượng bộ thông qua việc trao cho Anh "quy chế đặc biệt" và các nhà lãnh đạo Anh và châu Âu, cũng như các chuyên gia kinh tế liên tục vẽ ra những viễn cảnh ảm đạm đối với việc Anh rời EU, rốt cuộc người dân Anh vẫn có sự lựa chọn riêng của họ.

Ngay sau khi kết quả chính thức của cuộc trưng cầu ý dân được công bố, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo ông sẽ từ chức.

Ông Cameron nói rằng "cần tôn trọng ý nguyện của người dân" và đây là một yêu cầu phải thực hiện"./.