Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/9, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Samarkand của Uzbekistan, Thủ tướng nước chủ nhà Shavkat Mirziyoyev, người được đông đảo dư luận cho là sẽ kế nhiệm cố Tổng thống Islam Karimov, đã khẳng định rằng Tashkent muốn duy trì và phát triển các mối quan hệ chiến lược với Moskva.

Kênh truyền hình Rossiya-24 của Nga dẫn phát biểu tại của Thủ tướng Mirziyoyev tại cuộc gặp trên nhấn mạnh: "Các quan hệ chính trị đối ngoại giữa chúng tôi với Liên bang Nga là quan hệ đối tác chiến lược, và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ vốn đã được Tổng thống Putin cùng với cố Tổng thống Islam Karimov kiến tạo trong nhiều năm qua."

Cố Tổng thống Karimov đã qua đời ở tuổi 78 hồi tuần trước do bị đột quỵ, sau 27 năm lãnh đạo quốc gia đông dân nhất Trung Á này.

Ông Karimov là người đứng đầu Uzbekistan từ năm 1990 trước khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991. Ông là một trong những nhà lãnh đạo nắm quyền lực lâu nhất ở châu Á.

Những thông tin về tình hình sức khỏe yếu của ông Karimov đã xuất hiện từ lâu nhưng không được kiểm chứng. Hồi năm ngoái, một số trang thông tin điện tử của Nga đã đưa tin về việc ông Karimov bị hôn mê trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2015, nhưng sau đó ông Karimov lại xuất hiện trước công chúng và giành chiến thắng vang dội./.