Van de Brexit: Ireland tu choi doi thoai ve bien gioi voi Anh hinh anh 1Thủ tướng Ireland Leo Varadkar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ireland đã bác các đề nghị từ phía Chính phủ Anh về việc tiến hành đối thoại song phương liên quan việc sử dụng công nghệ để duy trì biên giới mở giữa Anh và Ireland sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trả lời kênh truyền hình RTE ngày 4/2, Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe bày tỏ hoài nghi đối với các phát biểu của Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid ngày 3/2 cho rằng có thể sử dụng công nghệ hiện nay để giải quyết vấn đề biên giới giữa Vương quốc Anh và Ireland sau Brexit.

Ông Donohoe cho rằng đến nay chưa có bằng chứng nào về tính khả thi của đề xuất này. Bộ trưởng Tài chính Ireland khẳng định Dublin sẽ không tham gia vào bất cứ tiến trình đàm phán nào dẫn tới một biên giới "cứng" giữa Anh và Ireland, và trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, Dublin sẽ thương lượng với London và Brussels.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid đưa ra phát biểu về việc sử dụng công nghệ để giải quyết vấn đề biên giới sau khi các nghị sỹ Anh ủy quyền cho Thủ tướng Theresa May tiến hành đàm phán lại thỏa thuận Brexit với EU để tìm một giải pháp thay thế cho điều khoản "rào chắn" liên quan đến biên giới Anh-Ireland sau Brexit.

[Brexit: Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon kêu gọi trưng cầu ý dân lại]

Điều khoản này nhằm đảm bảo không có đường biên giới cứng trên đảo Ireland, song những người ủng hộ Brexit lo ngại điều đó sẽ khiến Anh mãi bị gắn với các quy định về thuế quan của EU.

Trong khi đó, EU vẫn cho rằng điều khoản "rào chắn" là giải pháp duy nhất có thể giải quyết vấn đề biên giới Ireland sau khi Anh rời khỏi liên minh, đồng thời khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận đã nhất trí.

Nhắc lại lập trường trên, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 4/2 tuyên bố "không có khả năng" đảo ngược thỏa thuận đã đạt được giữa Chính phủ Anh và EU.

Trả lời phỏng vấn trên đài France Inter, ông Le Drian thừa nhận khó tìm được lối thoát cho vướng mắc liên quan tới biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland thuộc EU.

Tuy nhiên, EU sẽ không chấp nhận đàm phán lại nội dung thỏa thuận Brexit và tùy người Anh quyết định họ có muốn tiến hành trưng cầu ý dân lần thứ hai về việc rời khỏi EU hay không.

Theo kế hoạch, Thủ tướng May sẽ trở lại Brussels để đàm phán lại về việc sửa đổi thỏa thuận Brexit mà bà và các lãnh đạo EU đã nhất trí hồi tháng 12/2018.

Trong một bài viết trên tờ Sunday Telegraph số ra ngày 3/2, bà May cho biết bà "được giao một sứ mệnh mới" và được trang bị nhiều "ý tưởng mới" khi gặp lại các lãnh đạo EU./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)