VDV lai My cua Philippines mac ao co hinh quoc ky in nguoc hinh anh 1Eric Cray giành huy chương vàng cự li 100m nam. Hình quốc kỳ Philippines trên áo đấu của anh này bị in ngược (Nguồn: AFP)

Sự cố hy hữu đã xảy ra trong ngày 9/6 trên sân điền kinh tại SEA Games 28 khi cặp vận động viên Philippines giành huy chương vàng cự li 100m là Eric Cay và Kayla Richardson đều mặc áo thi đấu có hình quốc kỳ nước này bị xoay ngược, với phần màu xanh đỏ lên trên, màu xanh nằm ở dưới thay vì ngược lại.

Cả Cray (HCV 100m nam) lẫn Richardson (HCV 100m nữ) đều có bố là người Mỹ, mẹ là người Philippines, đã sống và được đào tạo tại Mỹ từ nhỏ.

Theo luật Philippines, một khi quốc kỳ bị quay ngược như thế có nghĩa là nước này đang ở trong tình trạng chiến tranh!

Phóng viên AFP đã liên hệ với người phát ngôn đoàn thể thao Philippines ở SEA Games, nhưng không tìm được câu trả lời.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Abigail Valte nói rằng bà hy vọng sai lầm này sẽ không lặp lại lần nữa.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên xảy ra những sự cố liên quan đến lá cờ Philippines. Năm 2010, Mỹ đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi Tổng thống Barack Obama chủ trì một cuộc họp trong đó lá cờ Philippines cũng bị treo ngược.

Về phần Eric Cray và Richardson, đây có thể chỉ là một lỗi không cố ý, nhưng nó cũng cho thấy sự thật là bản thân những vận động viên nói trên có rất ít sự liên hệ với Philippines.

Chính nhờ vậy mà họ đã hoàn toàn vượt trội khi thi thố với các vận động viên Đông Nam Á chính gốc.

Cray, 26 tuổi, bắt đầu thi đấu cho Philippines từ năm 2011 còn Richarson (17 tuổi) thì mới chỉ về thăm đất nước Đông Nam Á đúng một lần!./.

VDV lai My cua Philippines mac ao co hinh quoc ky in nguoc hinh anh 2Kayla Richardson giành HCV chạy 100m nữ (Nguồn: AFP)

(Vietnam+)