Theo nguồn tin của Cục điều tra tỉnh Smolensk, việc điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay Tu-154 khiến 96 người, trong đó có Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski bị tử nạn ngày 10/4 tập trung vào ba giả thuyết: thời tiết, sai lầm của phi công và những trục trặc của máy bay.

Nguồn tin này cho biết thời tiết bất lợi, yếu tố con người và trục trặc trong máy bay đều có thể là nguyên nhân khiến máy bay Tu-154 rơi.

Theo người dân các làng gần sân bay ở Smolensk, họ nhìn thấy máy bay cố gắng hạ cánh vài lần trong thời tiết sương mù dày đặc.

Đài truyền hình Ba Lan cũng đưa tin cho biết chiếc máy bay đã bốn lần cố gắng hạ cánh xuống đường băng sân bay, song đều thất bại và lần thứ tư đã xảy ra tai nạn.

Người phát ngôn chính quyền tỉnh Smolensk cho biết chiếc máy bay bị đâm vào các ngọn cây rồi mới bị rơi và bốc cháy.

Một quan chức kiểm soát không lưu Nga cho biết trước khi xảy ra tai nạn, ông đã khuyên phi công lái chiếc Tu-154 nên hạ cánh tại thủ đô Mátxcơva của Nga hoặc Minsk của Belarus vì ở sân bay Smolensk sương mù rất dày đặc, song phi công này vẫn quyết định hạ cánh.

Ngay sau khi được thông báo về vụ tai nạn máy bay Tupolev Tu-154, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị thành lập ủy ban chính phủ do Thủ tướng Vladimir Putin đứng đầu để điều tra nguyên nhân tai nạn, đồng thời cử Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Sergei Shoigu đến hiện trường. Phía Nga cam kết sẽ điều tra cặn kẽ vụ việc.

Theo các hãng tin Nga, sai lầm của phi công có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn trên.

Cùng ngày, lãnh đạo các nước Nga, Anh, Pháp, Đức đã gửi lời chia buồn về vụ tai nạn trên.

Theo Hiến pháp Ba Lan, Chủ tịch Hạ viện nước này Bronislaw Komorowski, 57 tuổi, là ứng cử viên chính thức Đảng Cương lĩnh công dân (PO) tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào mùa Thu tới, sẽ đảm nhận vai trò của tổng thống sau khi Tổng thống Lech Kaczynski qua đời trong vụ tai nạn máy bay.

Theo người phát ngôn chính phủ Pawel Gras, Chính phủ Ba Lan đã họp khẩn cấp tại Warsaw và nước này sẽ tiến hành bầu cử tổng thống sớm./.

(TTXVN/Vietnam+)