Viec chuan bi cua Viet Nam cho AEM Retreat 26 duoc danh gia cao hinh anh 1Trưởng đoàn các nước chụp ảnh chung tại hội nghị. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 10/3, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra hai hội nghị quan trọng là Hội nghị tham vấn của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp (AEM Retreat) lần thứ 26, do Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh chủ trì.

Các hội nghị có sự tham gia của hàng trăm đại biểu là Bộ trưởng Kinh tế các nước thành viên ASEAN, quan chức kinh tế các nước và chuyên gia kinh tế của Hội đồng Tư vấn Knh doanh ASEAN (ABAC).

Các đại biểu đều đánh giá cao công tác chuẩn bị hội nghị của nước chủ nhà Việt Nam, Chủ tịch ASEAN năm 2020.

[Đà Nẵng có thêm 40 mẫu xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2]

Ông Suresh Kaliyana Sundram, đại biểu đoàn Malaysia, cho biết: "Tôi thấy công tác chuẩn bị hội nghị lần này của Việt Nam rất tốt. Tại hội nghị, hệ thống kiểm tra an ninh, đo thân nhiệt và các hướng dẫn phòng dịch rất hữu ích, giúp kiểm soát, đảm bảo an toàn cho đại biểu. Thành phố Đà Nẵng rất đẹp, ở đây tôi cảm thấy an toàn và thoải mái."

Ông Maspiyono, thành viên Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC), chia sẻ: "Hôm qua, tôi đã bay từ Jakarta (Indonesia) tới Thành phố Hồ Chí Minh và được kiểm tra y tế, thân nhiệt, lịch trình di chuyển chi tiết. Khi tới Đà Nẵng, tôi tiếp tục được kiểm tra y tế tại khách sạn và trước khi vào hội nghị lại kiểm tra thêm lần nữa. Tôi thấy công tác đảm bảo an toàn cho các đại biểu dự hội nghị lần này rất nghiêm ngặt và tôi rất yên tâm về điều đó."

Tại sảnh hội nghị, trước khi qua cổng an ninh, tất cả các đại biểu, phóng viên đều phải đi qua máy đo, kiểm tra thân nhiệt. Ban tổ chức bố trí bàn y tế để phát khẩu trang bằng vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn để phục vụ các đại biểu.

Bà Phạm Thị Ánh Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng, cho biết công tác chuẩn bị và phương án dự phòng y tế cho các Hội nghị trong khuôn khổ AEM Retreat lần thứ 26 đã được lên kế hoạch cụ thể, kỹ lưỡng.

Trung tâm bố trí 1 xe cứu thương, 1 tổ phục vụ 24/24 giờ để đảm bảo y tế cho đại biểu tại khách sạn, 1 tổ thường trực tại các hội nghị. Ngoài các phương án phòng dịch bệnh, Trung tâm cũng đã chuẩn bị phương án dự phòng cho tất cả các tình huống phát sinh như tai nạn, ngộ độc...

Bệnh viện Đà Nẵng đã bố trí sẵn phòng y tế, phòng bệnh dự phòng sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho đại biểu nếu phát sinh sự cố.

Theo chương trình, tại các hội nghị này, Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN sẽ bàn bạc, thông qua và tiếp tục triển khai nhiều nội dung quan trọng trong Năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm chủ tịch.

Trong đó bao gồm các ưu tiên của Việt Nam về nội dung kinh tế để báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 dự kiến được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 6-9/4.

Kết quả của hội nghị sẽ được thống nhất và thông báo vào cuối giờ chiều ngày10/3./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)