Việt Nam-Ấn Độ thảo luận việc thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu một số đề xuất nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước như hai bên cần hợp tác tăng cường hiệu quả chuỗi giá trị khu vực.
Việt Nam-Ấn Độ thảo luận việc thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư ảnh 1Phái đoàn Việt Nam tại kỳ họp. (Ảnh: Huy Bình-Đăng Chính/Vietnam+)

Sáng 15/3, kỳ họp lần thứ ba Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ đã khai mạc tại trụ sở Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Rita Teaotia nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ, đặc biệt khi Việt Nam giữ vai trò nước điều phối viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ trong giai đoạn 2015-2018.

Bà Teaotia cho biết Việt Nam là đối tác thương mại thứ 28 của Ấn Độ, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng trong những năm tới. Bà Teaotia cũng nhấn mạnh đến chiến lược hội nhập với các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam), trong đó coi Việt Nam là quốc gia trọng điểm và quan trọng nhất.

Bà Teaotia đánh giá hợp tác Việt Nam và Ấn Độ đạt được tiến bộ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có dệt may, hy vọng hai nước sẽ tăng cường kết nối về hàng không và đường biển.

Việt Nam-Ấn Độ thảo luận việc thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư ảnh 2Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Huy Bình-Đăng Chính/Vietnam+)

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải điểm lại tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong năm qua, cho biết Việt Nam đang tích cực hội nhập với nền kinh tế khu vực cũng như toàn cầu.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Việt Nam ghi nhận những tiến triển trong quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước, như trong hợp tác dệt may, năng lượng và công nghiệp, da giày, hóa chất, sắt thép nhưng vẫn còn một số trở ngại trong quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu một số đề xuất nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước như hai bên cần hợp tác tăng cường hiệu quả chuỗi giá trị khu vực, cần có những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, cần sớm thực hiện gói tín dụng hợp tác dệt may 300 triệu USD.

Thứ trưởng cho rằng Ấn Độ có thể cân nhắc mở Kho ngoại quan tại Việt Nam để giúp giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh của sản phẩm Ấn Độ trên thị trường Việt Nam, mong muốn Ấn Độ sẽ hợp tác tích cực và chặt chẽ với ASEAN để sớm ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Sau phiên khai mạc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Dệt may Ấn Độ nhằm thảo luận triển vọng hợp tác thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.

Giá xăng E5 RON 92 ở mức 19.800 đồng một lít

Giá xăng E5 RON 92 ở mức 19.800 đồng một lít

Giá bán lẻ đối với xăng E5 RON 92 không cao hơn là 19.822 đồng/lít, (tăng 534 đồng/lít), thấp hơn xăng RON95-III là 638 đồng/lít; giá xăng RON 95-III là 20.460 đồng/lít (tăng 451 đồng/lít).