Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật số, thương mại điện tử

TP. HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM – Media Outreach – Ngày 29 tháng 5 năm 2019 – Michael Page, công ty tư vấn tuyển dụng hàng đầu thế giới đã phát hành Báo cáo Michael Page Vietnam Employment Outlook 2019 nêu bật xu hướng tăng trưởng lớn trong việc tuyển dụng ở các lĩnh vực […]

TP. HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM – Media Outreach – Ngày 29 tháng 5 năm 2019 – Michael Page, công ty tư vấn tuyển dụng hàng đầu thế giới đã phát hành Báo cáo Michael Page Vietnam Employment Outlook 2019 nêu bật xu hướng tăng trưởng lớn trong việc tuyển dụng ở các lĩnh vực Thương mại điện tử, Kỹ thuật số, Công nghệ và Fintech.

Bà Tamara Boonstra, Giám đốc Michael Page Việt Nam nhận xét: “Các ngành công nghiệp, kỹ thuật số và công nghệ của Việt Nam đang bùng nổ. Khi tìm cách phát triển khả năng số, các công ty đặc biệt tập trung tìm kiếm các nhân sự là các nhà phát triển ứng dụng hệ thống, giám đốc phụ trách công nghệ cũng như các kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data). Dù nhân sự tại các ngành kỹ thuật số và công nghệ, thương mại điện tử và Fintech của Việt Nam không phải đã đạt tới khả năng phù hợp, nhưng nhiều công ty sẵn sàng đầu tư vào việc đào tạo nhân tài địa phương. Điều này thể hiện rõ trong những nỗ lực đáng khích lệ trong quá trình nuôi dưỡng lực lượng lao động Việt Nam phát triển trong những ngành này”.

Các nhân tài ngành kỹ thuật số và công nghệ của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, trong khi các công ty đua nhau tìm kiếm các chuyên gia giỏi. Báo cáo cho thấy sự gia tăng 20% số lượng việc làm Kỹ thuật số và Thương mại điện tử được đăng tuyển tại Việt Nam trong 12 tháng qua. Những người chuyển việc thành công có thể có mức tăng lương từ 20 đến 25%.

Bà Tamara Boonstra nhận xét: “Để giải quyết sự thiếu hụt này, nhiều công ty đã mở rộng việc tìm kiếm các ứng viên của mình sang khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Mỹ và châu Âu hoặc thu hút các chuyên gia Việt Nam có kinh nghiệm hiện sống ở nước ngoài về nước làm việc. Với sự nhạy bén trong kinh doanh, có kỹ năng quản lý các bên liên quan, có khả năng cầu tiến và thông thạo tiếng Anh, những người Việt Nam trở về nước làm việc thường có tư duy và kinh nghiệm toàn cầu để đáp ứng các yêu cầu này”.

Sản xuất vẫn là ngành công nghiệp lớn trong bối cảnh nhiều nhà máy di chuyển vào Việt Nam. Lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn đang thúc đẩy nhu cầu về nhân tài chất lượng cao hơn nữa. Nhu cầu tăng năng suất dẫn đến yêu cầu tự động hóa trong các cơ sở sản xuất mới này. Do đó, nhu cầu tuyển các chuyên gia có kỹ năng quản lý sản xuất cũng như cải tiến chất lượng và quy trình cũng tăng lên.

Bà Tamara Boonstra khuyến cáo: “Các nhà tuyển dụng lao động của Việt Nam cần lưu ý rằng, các công ty khởi nghiệp (start up) đang dần trở thành một nơi làm việc phổ biến do văn hóa và môi trường làm việc hấp dẫn của họ. Để trở thành nhà tuyển dụng được lựa chọn, các công ty tại Việt Nam cần đưa ra mức lương và các lợi ích tiêu chuẩn, cho các chuyên gia thấy cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài có sẵn tại công ty của mình”.

Tin cùng chuyên mục