Việt Nam-Cuba: Khoảnh khắc siêu việt trong lịch sử quan hệ song phương

Anh hùng Cộng hòa Cuba Fernando González Llort cho rằng chuyến thăm đầu tiên của Tổng Tư lệnh Fidel Castro tới Việt Nam năm 1973, bên cạnh ý nghĩa chính trị còn mang tính biểu tượng.
Việt Nam-Cuba: Khoảnh khắc siêu việt trong lịch sử quan hệ song phương ảnh 1Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đồng chí Fidel Castro, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ cách mạng Cuba thăm thị trấn Đông Hà (Quảng Trị) bị chiến tranh phá hủy, đang được khôi phục lại (tháng 9/1973). (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm đầu tiên của Tổng Tư lệnh Cuba Fidel Castro tới Việt Nam và vùng mới giải phóng ở miền Nam Việt Nam là khoảnh khắc siêu việt trong lịch sử quan hệ hai nước. Đây là nhận định của Anh hùng Cộng hòa Cuba Fernando González Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP). 

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại La Habana trước thềm chuyến thăm của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Juan Esteban Lazo Hernández tới Việt Nam để dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2023), ông González Llort đã nêu bật tính chất đặc biệt của quan hệ hữu nghị Cuba-Việt Nam. Chủ tịch ICAP khẳng định: “Tôi không tin rằng trên thế giới tồn tại một mối quan hệ khác giữa hai Đảng, hai quốc gia, hai Chính phủ chất lượng, nồng ấm và sâu sắc như giữa Cuba và Việt Nam."

Ông González Llort cho rằng chuyến thăm đầu tiên của Tổng Tư lệnh Fidel Castro tới Việt Nam năm 1973, bên cạnh ý nghĩa chính trị, còn mang tính biểu tượng. Sự hiện diện của Lãnh tụ Cách mạng Cuba giữa Quảng Trị còn nồng khói súng, bất chấp nỗ lực của các đồng chí Việt Nam thuyết phục ông không thực hiện chuyến đi rủi ro đó, là một hình ảnh đậm chất anh hùng ca, mang tầm vóc chính trị và đạo đức phi thường.

Ông xúc động chia sẻ: “Tôi đặt mình vào vị trí của những chiến sĩ Việt Nam khi đó, hẳn là họ sẽ cảm thấy được nguồn động viên lớn lao khi một nhân vật chính trị đến từ hòn đảo Caribe xa xôi sát cánh bên họ, khẳng định cam kết đứng về phía họ, về phía Việt Nam, thậm chí sẵn sàng đổ máu vì Việt Nam. Điều đó có ý nghĩa khích lệ thật lớn lao đối với những chiến sỹViệt Nam vẫn đang chiến đấu ở miền Nam chống đế quốc xâm lược.

[Củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Cuba]

Là người Cuba Cách mạng, tôi cảm thấy tự hào vì Cuba đã cùng lãnh tụ Fidel hiện diện ở Quảng Trị, giương cao lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Đó là hình ảnh hiện thực hóa tối đa ý chí và cam kết chính trị của Cuba đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.”

Năm nay, Cuba và Việt Nam không chỉ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng mới giải phóng miền Nam Việt Nam mà còn kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam.

Nhắc tới Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, không thể không nhắc tới nữ anh hùng Moncada Melba Hernández, Chủ tịch đầu tiên của ủy ban này, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam. Ông González Llort cho biết không phải ngẫu nhiên mà Tổng Tư lệnh Fidel Castro chỉ định và yêu cầu bà Melba thành lập và chủ trì Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam.

Thông điệp mà Cuba muốn truyền tải là cam kết cách mạng của La Habana. Người đứng đầu ủy ban là một nữ anh hùng xuất thân từ cuộc tấn công Moncada lừng lẫy, khởi nguồn cho cuộc đấu tranh dẫn đến thắng lợi của Cách mạng Cuba.

Trong suốt 60 năm qua, Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, nay là Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường gắn kết nhân dân hai nước. Ông González Llort bày tỏ: “Khi có dịp thăm Việt Nam, ngoài các cuộc gặp gỡ với các đồng chí lãnh đạo cấp cao, đại diện các cơ quan chức năng, các đồng nghiệp... chúng tôi còn gặp gỡ nhân dân Việt Nam thông qua hội hữu nghị và chúng tôi cảm nhận được những tình cảm nồng thắm mà người dân Việt Nam dành cho Cuba. Chúng tôi hy vọng mỗi người Việt Nam khi đến Cuba cũng có những cảm nhận như vậy.”

Theo Chủ tịch ICAP, trách nhiệm của hội hữu nghị là gìn giữ, vun đắp và truyền tải những tình cảm tốt đẹp giữa hai dân tộc đến thế hệ sau. 

Anh hùng González Llort nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam tới đây của Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández là sự tiếp nối của những chuyến thăm cấp cao trước đó của Bí thư thứ nhất và Chủ tịch Cuba Miguel Mario Díaz -Canel Bermudez và Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ chính trị song phương và nâng tầm quan hệ kinh tế-thương mại./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục